Máy bay B-1B của Mỹ bay trên bầu trời Pyeongtaek, Hàn Quốc ngày 13/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin AFP, Triều Tiên ngày 14/9 đã cáo buộc Mỹ đang đẩy bán đảo Triều Tiên đến “điểm phát nổ” sau khi Washington điều động hai máy bay ném bom nhằm phô diễn lực lượng nhằm vào Triều Tiên.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi hai máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1 Lancer của Mỹ hôm 13/9 đã bay trên bầu trời Hàn Quốc giữa lúc Washington tuyên bố “cam kết không thể lay chuyển” nhằm bảo vệ các đồng minh của mình trong khu vực sau vụ thử hạt nhân thứ 5 và cũng là vụ thử hạt nhân mạnh nhất của Triều Tiên hôm 9/9.

Triều Tiên đã coi sự kiện trên như là nỗ lực của Washington muốn tìm kiếm “một cơ hội để tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu,” ám chỉ đến kế hoạch triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối của Mỹ (THAAD) trên bán đảo Triều Tiên.

Hãng thông tấn KCNA phát đi thông tin có đoạn: “Những hành động gây hấn hết sức liều lĩnh này của Mỹ đang đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên đến điểm phát nổ từng giờ."

KCNA cũng phát đi những lời cảnh báo rằng quân đội Triều Tiên được trang bị đầy đủ “các phương tiện cho một cuộc đối đầu quân sự” nhằm đáp trả bất kỳ cuộc tấn công thù địch nào chỉ bằng một “cú đáp trả”./.