Ảnh minh họa. (Nguồn: Infobae)

Ngày 16/7, điều phối viên nhân đạo Liên hợp quốc tại Colombia Fabrizio Hochschild đã yêu cầu Chính phủ nước này áp dụng các biện pháp cần thiết phòng tránh tại nạn trong quá trình thực hiện thỏa thuận rà phá bom mìn với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC).

Yêu cầu của đại diện Liên hợp quốc được đưa ra sau khi một binh sỹ của chính phủ đã thiệt mạng khi tiến hành rà phá bom mìn tại bãi Orejon, bang Antioquia, miền Đông Bắc nước này hôm 15/7.

Ông Hochschild cho rằng đây là một tai nạn thảm khốc và là một sự hy sinh cho hòa bình, đồng thời nhấn mạnh cần ngăn ngừa để không tái diễn những sự việc tương tự.

Bộ Quốc phòng cho biết hai người khác cũng bị thương trong vụ tai nạn.

Tháng Ba vừa qua, Chính phủ và FARC, nhóm vũ trang lớn nhất Colombia, đạt được thỏa thuận rà phá bom mìn trong tiến trình hòa đàm đang diễn ra tại Cuba từ cuối năm 2014.

Chương trình thí điểm rà phá bom mìn đã diễn ra tại bãi Orejon, bang Antioquia, và do một tổ chức của Na Uy và Hội Chữ thập Đỏ giám sát. Antioquia là một bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của bom mìn sát thương.

Colombia là một trong những quốc gia bị rải nhiều mìn nhất trên thế giới do hơn 5 thập kỷ xung đột giữa quân chính phủ và FARC. Theo thống kê, tỷ lệ thương vong vì bom mìn tại nước này cao thứ hai trên thế giới, chỉ sau Afghanistan. Kể từ năm 1990 đến nay, tại Colombia có khoảng 11.000 người chết và bị thương do mìn, trong đó có hơn 1.100 trẻ em.

Cuộc xung đột vũ trang tại Colombia là cuộc chiến dai dẳng nhất tại châu Mỹ, đã cướp đi sinh mạng của 220.000 người và khiến hàng triệu người khác bị mất hoặc phải rời bỏ nhà cửa./.