Bloomberg: Don hang dat dong tau cho dau hang trung tang manh hinh anh 1Một con tàu chở dầu đợi bên ngoài cảng Long Beach, Los Angeles, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Trong bối cảnh thị trường châu Á phục hồi và khai trương các nhà máy lọc dầu mới, thế giới đang chứng kiến sự bùng nổ trong linh vực đóng tàu chở dầu.

Hãng tin Bloomberg ngày 1/4 dẫn thông tin của các nhà môi giới cho biết, chỉ tính từ đầu năm 2023, 38 tàu chở dầu hạng trung đã được đặt đóng trên toàn cầu, con số kỷ lục kể từ ít nhất là năm 2013.

Điều này là do sự phục hồi của thị trường châu Á và cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Nhà môi giới tàu biển Braemar ước tính có 38 tàu chở dầu hạng trung đã được đặt hàng kể từ đầu năm 2023.

Simpson Spence & Young cho biết trong cả năm 2022, số series quốc tế - một trong những chỉ số đặt hàng chính - đã được gán cho 31 tàu chở dầu.

Theo Bloomberg, sự bùng nổ này diễn ra trong bối cảnh “sự dịch chuyển” thị trường từ châu Âu sang châu Á và Trung Đông, nơi nhu cầu đang phục hồi nhanh chóng và các nhà máy lọc dầu mới đang được xây dựng.

Bài báo nhận định: “Xu hướng này đã làm cho việc vận chuyển hàng hải trở nên có lợi hơn và đẩy nhanh việc đóng các con tàu mới.”

Hiện hơn 200 triệu thùng được vận chuyển bằng đường biển. so với 177 triệu thùng một năm trước, theo Kpler Inc.

Người mua ở Bờ Đông nước Mỹ đã mua thêm nhiên liệu từ Trung Đông và châu Á trong bối cảnh “xuất khẩu từ châu Âu cạn kiệt.”

[Tắc nghẽn tàu chở dầu do biện pháp áp giá trần dầu thô của Nga]

Theo Bloomberg, xu hướng này còn trở nên trầm trọng hơn do cuộc xung đột ở Ukraine, do đó nhu cầu vận chuyển nhiên liệu bằng tàu chở dầu đã tăng lên mức kỷ lục kể từ năm 2013.

Ngoài tàu chở dầu, Financial Times (FT) trước đó đã thông tin về các đơn hàng kỷ lục để đóng tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Theo FT, năm 2022, số đơn hàng đặt đóng những con tàu như vậy là 163, mức kỷ lục và cao hơn gấp đôi năm 2021./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)