Bo Cong an dang tich cuc dieu tra vu ngo doc pate Minh Chay hinh anh 1Pate Minh Chay. (Ảnh: website nhà sản xuất)

Ngoài việc các bộ ngành thu hồi các sản phẩm pate Minh Chay, Bộ Công an cũng đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ liên quan khẩn trương nghiên cứu, đánh giá vụ việc và đang tích cực tiến hành điều tra.

Tại phiên Họp báo Thường kỳ Chính phủ tối 4/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết tùy mỗi sản phẩm thực phẩm sẽ có các cơ quan quản lý tương ứng. Theo Nghị định 15/2018, Chính phủ giao 3 bộ phụ trách an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, mỗi Bộ lại phụ trách quản lý một nhóm hàng khác nhau.

Đơn cử như Bộ Y tế quản lý thực phẩm chức năng, phụ gia, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên… Bộ Công Thương quản lý các sản phẩm rượu bia, nước giải khát, sữa, tinh bột, mứt… Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quản lý các sản phẩm sản xuất, chế biến từ sản phẩm nông nghiệp như thịt, thủy sản, rau củ quả, trứng…

“Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hai thành Viên Lối Sống Mới, sản xuất ra sản phẩm pate Minh Chay. Sản phẩm pate cũng do công ty này công bố,” ông Cường cho hay.

[Phối hợp xử lý vụ sản phẩm Pate Minh Chay không bảo đảm an toàn]

Nói thêm về vấn đề này, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng-người phát ngôn Bộ Công an cho rằng ngộ độc thực phẩm pate Minh Chay đang được cả xã hội quan tâm và đến nay đã có 9 người nhập viện.

Sau khi sự việc xảy ra, Bộ Công an đã giao cho Công an thành phố Hà Nội chủ trì, xử lý vụ việc và tổng hợp báo cáo. Yêu cầu Phó giám đốc, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội trực tiếp chỉ đạo để làm rõ việc này.

"Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu, đánh giá vụ việc nếu có đủ căn cứ thì khởi tố vụ việc điều tra. Nếu chưa đủ căn cứ thì tiến hành tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm, tập trung xác minh làm rõ các vi phạm trong quy trình nếu có từ khâu mua nguyên liệu đầu vào, sản xuất đóng gói, bảo quản vận chuyển, hướng dẫn sử dụng; đơn vị nghiệp vụ Công an trao đổi với hợp với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và các đơn vị liên quan làm rõ và có kết luận chính thức về nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm và các hậu quả vi phạm. Bộ Công an cũng đang tích cực tiến hành điều tra tiếp,” Thiếu tướng Xô nhấn mạnh./.

Quảng - Hùng (Vietnam+)