Bo Cong Thuong tim giai phap cho cac du an nang luong trong diem hinh anh 1Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chủ trì họp bàn về các dự án năng lượng trọng điểm.

Đẩy nhanh các dự án trọng điểm nhằm đảm bảo cung cấp điện cho đất nước là nội dung của cuộc họp do Bộ trưởng Bộ Công Thương chủ trì với các đơn vị liên quan trong ngày hôm nay (17/7).

Điện thương phẩm tăng gần 10%

Theo ông Phương Hoàng Kim, Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo, trong 6 tháng đầu năm 2019, điện thương phẩm của cả nước tăng trưởng gần 10% so cùng ký 2018. Đặc biệt, do ảnh hưởng của nắng nóng, công suất phụ tải trong tháng 4, 5, 6 đã tăng mạnh.

Ông Kim cũng dự báo trong các tháng còn lại của năm, nhu cầu điện sẽ tiếp tục tăng khoảng 10% so cùng kỳ. Tuy vậy, với các kế hoạch đưa ra từ, hệ thống điện sẽ đảm bảo cung ứng đủ điện.

Liên quan đến việc phát triển năng lượng tái tạo, theo lãnh đạo Cục Điện lực và năng lượng tái tạo, tổng công suất điện mặt trời theo đề xuất của các nhà đầu tư đã lên đến khoảng 25.000 MW. Ngoài ra, các dự án điện gió với tổng công suất khoảng 16.500 MW.

"Tính đến hết tháng 6, đã có tổng số 89 nhà máy Điện mặt trời đưa vào vận hành với tổng công suất gần 4.500 MW. Đây là nguồn điện đã bổ sung kịp thời cho hệ thống điện quốc gia, góp phần đảm bảo cung cấp điện trong nửa đầu năm 2019," ông Kim cho hay.

Tuy nhiên, với hiện trạng cơ sở hạ tầng hiện có, trong một số thời điểm, cụ thể là buổi trưa các tháng vừa qua, lưới điện 500-220-110kV thuộc các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Đăk Nông, Đăk Lăk bị quá tải, ảnh hưởng đến việc vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định.

Ông Kim cũng nêu ra một số nguy cơ có thể dẫn đến một số rủi ro ảnh hưởng đến việc cung cấp điện trong năm 2020 như việc nhu cầu phụ tải cao hơn dự báo, hay lưu lượng nước về các hồ thủy điện kém, hoặc việc thiếu hụt nguồn nhiên liệu than, khí cho sản xuất điện…

[Tiêu thụ điện tăng đột biến, Bộ Công thương cảnh báo người dùng]

Về các dự án trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh, ông Phương Hoàng Kim cho biết, hiện nay, các dự án nguồn điện được thực hiện theo 3 hình thức đầu tư gồm các dự án do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) là chủ đầu tư. Ngoài ra, một số dự án đầu tư theo hình thức BOT và dự án đầu tư theo hình thức IPP.

Tuy nhiên, tổng hợp tình hình tiến độ thực hiện 62 dự án có công suất lớn trên 200 MW, Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo lo ngại nhiều dự án còn chậm tiến độ nêu trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh.

Nhanh chóng thúc đẩy tiến độ các dự án

Tại buổi họp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng chỉ ra nhiều nguyên nhân dẫn đến việc một số dự án chậm tiến độ. Trong đó, về mặt chủ quan, có những vấn để khó khăn do chồng chéo các quy định, thủ tục.

Bộ trưởng yêu cầu Cục Điện lực và năng lượng tái tạo cùng các đơn vị hữu quan của Bộ Công Thương phải nhanh chóng thúc đẩy tiến độ các dự án, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Đông thời phải xem lại các chế tài, quy định pháp luật đối với các chủ đầu tư có dự án chậm tiến độ.

Người đứng đầu Bộ Công Thương cũng nhấn mạnh tới trách nhiệm của một số lãnh đạo địa phương do thiếu sự chỉ đạo quyết liệt đối với những dự án thuộc Quy hoạch điện VII điều chỉnh, dẫn đến tình trạng phá vỡ kết cấu của quy hoạch.

Đối với Quy hoạch điện VIII, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, trong đó, phải đổi mới phương thức thực hiện và cập nhật tình hình thực tế, chú ý cơ cấu nguồn và các vấn đề liên quan đến công nghệ, khung khổ pháp lý trong tương lai.

Về tình hình vận hành của các nhà máy thủy điện, Bộ trưởng giao Cục Điều tiết điện lực phối hợp với Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm rà soát quy trình vận hành liên hồ, bổ sung quy định mới liên quan đến thời tiết cực đoan. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

“Cục Điện lực và năng lượng tái tạo đánh giá lại toàn bộ dự án quan trọng trong Quy hoạch điện VII, trong đó tập trung các dự án chậm tiến độ hoặc không xác định được tiến độ.  Phải xác định được hệ lụy của các dự án này đối với  ngành điện, xác định nguyên nhân, hậu quả, quy trách nhiệm cho từng cá nhân, cơ quan, đơn vị để quyết liệt tháo gỡ những vướng mắc này,” Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu rõ.

Trong khi đó, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững Trịnh Quốc Vũ cho biết, các doanh nghiệp trọng điểm chiếm 40% mức tiêu hao năng lượng của cả nước, nếu tập trung tuyên truyền và các doanh nghiệp này sử dụng năng lượng hiệu quả thì sẽ tiết kiệm được lượng điện năng đáng kể.

“Năm 2019, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững sẽ phối hợp với EVN tổ chức cho một số doanh nghiệp ký cam kết tiết kiệm 10% tiêu thụ điện trong năm 2019,” ông Vũ nói./.

Xuân Quảng (Vietnam+)