Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bộ Năng lượng Mỹ sẽ trích xuất 500.000 thùng dầu thô từ Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của nước này nhằm ứng phó với tình hình biến động sản lượng khai thác dầu mỏ do cơn bão lịch sử Harvey gây ra. Đây là lần mở kho dầu dự trữ chiến lược đầu tiên kể từ năm 2012.

Người phát ngôn Bộ Năng lượng Mỹ ngày 31/8 cho biết 500.000 thùng dầu thô sẽ được chuyển tới nhà máy lọc dầu Phillips 66 tại hồ Charles, bang Louisiana. Đây là nhà máy không bị ảnh hưởng bởi siêu bão Harvey, vốn hoành hành ở khu vực vùng Vịnh trong nhiều ngày qua.

Cũng theo thông báo, trong tổng số 500.000 thùng dầu, có 200.000 thùng dầu thô ngọt nhẹ và 300.000 thùng dầu thô chua.

[Nhà máy hóa chất phát nổ sau khi bị ngập nước do bão Harvey]

Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của Mỹ được hình thành vào những năm 70 của thế kỷ 20, trong đó hiện chứa 679 triệu thùng dầu thô.

Siêu bão Harvey đổ bộ vào bang Texas và sau đó là bang Louisiana đã cướp đi sinh mạng của 35 người.

Cơn bão gây lũ lụt trên diện rộng đã làm ngưng trệ hoạt động lọc dầu, khiến công suất lọc dầu của các nhà máy tại Mỹ giảm 25%.
Hiện công suất tại các nhà máy hóa dầu ở riêng Texas và Louisiana ước tính đạt khoảng 3,6 triệu thùng/ngày, chiếm khoảng 20% tổng công suất của Mỹ.

Goldman Sachs dự báo sẽ phải mất nhiều tháng để đưa hoạt động sản xuất xăng dầu có thể trở lại như trước. Thống kê cho thấy tuần trước, nhu cầu tiêu thụ xăng tại Mỹ đã chạm mức kỷ lục 9,846 triệu thùng/ngày./.