Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: EPA-EFE/TTXVN)

Ngày 23/5, Bộ Ngoại giao Mexico đã triệu Đại sứ Venezuela Maria Lourdes Urbaneja để thông báo chính thức việc không công nhận kết quả cuộc bầu cử hôm 20/5 vừa qua ở Venezuela, theo đó thắng lợi thuộc về của Tổng thống Nicolas Maduro.

Động thái trên của Chính phủ Mexico là hành động cụ thể hóa và tuân thủ Tuyên bố của Nhóm Lima (gồm Argentina, Brazil, Canada, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Guyana, Honduras, Mexico, Panama, Paraguay, Peru và Santa Lucia) bác bỏ kết quả bầu cử ở Venezuela do cho rằng cuộc bầu cử không đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế về dân chủ, tự do, công bằng và minh bạch.

[Bộ Ngoại giao Mỹ trục xuất 2 nhà ngoại giao của Venezuela]

Thứ trưởng Ngoại giao Mexico phụ trách Mỹ Latinh và Caribe, ông Luis Alfonso de Alba cũng thông báo với Đại sứ Urbaneja về việc nước này sẽ giảm quan hệ ngoại giao, các hoạt động văn hóa, hợp tác quốc tế và quân sự với Chính phủ Venezuela.

Bộ Ngoại giao Mexico cho biết sẽ tiếp tục tìm cách thông qua kênh ngoại giao để khôi phục các thể chế dân chủ, tôn trọng nhân quyền và một nhà nước pháp quyền ở Venezuela./.