Đại sứ Mỹ tại El Salvador Mari Carmen Aponte được bổ nhiệm làm Trợ lý ngoại trưởng Mỹ. (Nguồn: elsalvador.com)

Ngày 6/5, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Đại sứ nước này tại El Salvador, Mari Carmen Aponte, đã được bổ nhiệm làm Trợ lý ngoại trưởng thay cho bà Roberta Jacobson sau khi bà này được cử làm Đại sứ Mỹ tại Mexico.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết bà Aponte, sinh ra tại Puerto Rico, đã đảm nhiệm chức Đại sứ Mỹ tại El Salvador từ năm 2012.

Bà Aponte là người Puerto Rico đầu tiên đảm đương chức vụ đại sứ Mỹ tại một quốc gia. Puerto Rico thuộc chủ quyền của Mỹ nhưng chưa được hợp nhất thành một bang của nước này.

Việc bổ nhiệm bà Aponte sẽ không được Quốc hội Mỹ thông qua, do đó chức vụ này sẽ chỉ là quyền trợ lý ngoại trưởng cho tới tháng 1/2017 khi chính phủ của Tổng thống Barack Obama hết nhiệm kỳ.

Trước đó tháng 7/2014, Tổng thống Obama đã bổ nhiệm bà Aponte làm Đại sứ Mỹ tại Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) nhưng Quốc hội nước này đã không thông qua, chủ yếu do bà này là người Puerto Rico.

Cuối tháng 4 vừa qua, bà Jacobson, nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ và là người đóng vai trò quan trọng trong tiến trình “tan băng” và bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba, đã được Quốc hội Mỹ phê chuẩn làm Đại sứ tại Mexico.

Bà này từng giữ chức Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Tây bán cầu từ năm 2012./.