Mỹ sẽ đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước bảo trợ hoạt động khủng bố. (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 9/4 thông báo đã nhận được đề xuất của Bộ Ngoại giao nước này về việc đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước bảo trợ hoạt động khủng bố.

Tuy nhiên, ông Obama, hiện có chuyến thăm ngắn tới Jamaica, cho biết đề xuất trên hiện đang được gửi tới Nhà Trắng và đội ngũ cố vấn của ông sẽ nghiên cứu đề xuất này trước khi đệ trình tổng thống phê chuẩn.

Việc Washington tiếp tục vẫn để La Habana nằm trong danh sách các nước bảo trợ khủng bố là rào cản lớn nhất cho việc mở lại đại sứ quán tại mỗi nước, vốn được Mỹ kỳ vọng thực hiện trước Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) vào ngày 10-11/4 tới.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đưa Cuba vào danh sách này từ năm 1982, cùng với Iran và Syria, và kèm theo đó là một loạt các biện pháp trừng phạt tự động hà khắc về tài chính, thương mại và chính trị.

Sau Jamaica, Tổng thống Mỹ sẽ bay tới Panama dự Hội nghị thượng đỉnh OAS lần VII, và theo một số nhà bình luận, nhiều khả ngăn ông Obama sẽ công bố quyết định đưa Cuba ra khỏi danh sách nói trên tại hội nghị cấp châu lục này./.