Bo Ngoai giao My ra canh bao han che di lai toi Bolivia hinh anh 1Lực lượng đối lập Bolivia dựng vật cản phong tỏa các tuyến đường ở thủ đô La Paz ngày 12/11/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12/11 đã ra khuyến cáo người dân nước này không đến Bolivia đồng thời hạn chế sự hiện diện ngoại giao tại quốc gia Nam Mỹ này đo tình hình bất ổn tại đây.

Tuyên bố của Bộ trên nêu rõ công dân Mỹ không nên tới Bolivia do tình hình nội bộ bất ổn, và chính phủ đã giới hạn khả năng cung cấp dịch vụ khẩn cấp.

Bộ Ngoại giao Mỹ đồng thời yêu cầu thân nhân của các nhân viên ngoại giao nước này rời khỏi Bolivia.

Ngoài ra, các nhân viên chính phủ không làm nhiệm vụ khẩn cấp cũng được phép rời khỏi nước này.

Bộ này cho biết tại các thành phố lớn của Bolivia vẫn diễn ra các cuộc biểu tình, đình công và tuần hành, trong đó một số cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn, khiến lực lượng chức năng địa phương phải có biện pháp ngăn chặn.

Trong khi đó, cùng ngày, phát biểu sau khi tới Mexico tị nạn chính trị, cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales đã tố cáo việc một binh sỹ trong đội bảo vệ an ninh của ông đã được đề nghị một khoản tiền trị giá 50.000 USD để giao nộp ông.

Nhà cựu lãnh đạo Bolivia khẳng định là một phần trong cuộc đảo chính chống lại ông.

Trang thông tin của kênh truyền hình TeleSur dẫn tiết lộ của ông Morales cho hay sự việc trên xảy ra vào ngày 9/11, một ngày trước khi ông Morales từ chức.

Bolivia đang lâm vào một cuộc khủng hoảng chính trị sau khi ông Morales ngày 10/11 tuyên bố từ chức tổng thống sau gần 14 năm cầm quyền.

Nhà lãnh đạo Bolivia tố cáo ông là nạn nhân của một cuộc đảo chính và buộc phải từ chức để tránh một cuộc đổ máu không cần thiết và vì sự bình yên của đất nước.

Ông Morales cũng khẳng định sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh cùng với nhân dân Bolivia để giữ lại những thành quả mà chính phủ của ông đã tạo dựng được trong hơn 1 thập niên qua./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)