(Nguồn: Sputnik)

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang sử dụng cái mà họ cho là mối đe dọa của Nga để tăng cường hoạt động quân sự tại khu vực Baltic và Bắc Âu.

Trong một tuyên bố ngày 12/7, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng NATO đang sử dụng cái cớ "mối đe dọa của Nga" để mở rộng khối một cách tự động, đồng thời nhấn mạnh sự mở rộng của NATO đang làm sâu sắc hơn những chia rẽ và gia tăng căng thẳng trong lòng châu Âu.

Tuyên bố trên cho rằng Macedonia đang bị ép buộc vào NATO. Trước đó cùng ngày, các lãnh đạo NATO đã nhất trí mời Macedonia bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập liên minh, qua đó mở rộng tầm với của mình trong khu vực Balkan, thách thức Nga sau một thỏa thuận lịch sử với Hy Lạp về tên mới của nước cộng hòa thuộc Liên bang Nam Tư cũ này.

[Nga gia hạn lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm của phương Tây] 

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Việc NATO dùng vũ lực lôi kéo Macedonia chỉ khẳng định rằng chính sách 'mở cửa' đã trở thành một mục đích và công cụ nhằm giành quyền kiểm soát lãnh thổ địa lý."

Những tuyên bố trên của Nga được đưa ra giữa lúc NATO vừa tiến hành cuộc họp thượng đỉnh tại Brussels (Bỉ), trong đó các nước thành viên đã nhất trí gia tăng chi tiêu quốc phòng theo đúng mục tiêu đã đề ra của NATO nhằm bảo đảm sức mạnh của liên minh quân sự này./.