Sách Xanh Ngoại giao 2025 nêu rõ Tokyo sẽ trao đổi chặt chẽ với Washington về nhiều vấn đề mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt và nỗ lực đóng góp thiết thực.
Trang ảnh của hộ chiếu được làm bằng nhựa cứng thay vì giấy, nếu nhìn nghiêng sẽ có họa tiết hoa anh đào và hình con sếu mờ, trang ảnh cũng được gắn chip chứa dữ liệu cá nhân.
Nhật Bản tin rằng hiện tại không có gì đảm bảo rằng các hệ thống vũ khí sát thương tự động sẽ được sử dụng theo luật nhân đạo quốc tế và nước này “không có ý định phát triển” loại vũ khí như vậy.
Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, tại hội đàm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida khẳng định tăng cường hợp tác trong các dự án đầu tư và viện trợ ODA lớn.
Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian sẽ có cuộc gặp người đồng cấp nước chủ nhà Yoshimasa Hayashi cùng các quan chức khác của Nhật Bản.
Với vốn hỗ trợ 8 tỷ đồng từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Tổ chức Plan International Nhật Bản, nhiều thanh niên dân tộc thiểu số ở huyện Phong Thổ, Lai Châu, được đào tạo sinh kế, thúc đẩy bình đẳng giới.
Trong Sách Xanh Ngoại giao 2023, Nhật Bản cũng thể hiện lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, quốc gia đã đẩy mạnh các hoạt động quân sự trên biển ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Tại cuộc hội đàm ở Tokyo, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kwon Young Se chia sẻ quan ngại về các vụ thử tên lửa liên tiếp của Triều Tiên.
Bộ Ngoại giao Nhật Bản nhấn mạnh Tokyo hướng tới mục tiêu thúc đẩy tiến trình thảo luận liên quan đến mục tiêu xây dựng chuẩn mực về hành vi có trách nhiệm trong không gian vũ trụ.
Bên cạnh các điện chia buồn, một số lãnh đạo, quan chức quốc gia và vùng lãnh thổ còn đến Nhật Bản trực tiếp tham dự tang lễ ông Abe hoặc gọi điện chia buồn với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.
Với việc Vương quốc Anh dỡ bỏ lệnh cấm, còn 13 quốc gia và vùng lãnh thổ vẫn áp đặt biện pháp hạn chế nhập khẩu nông sản và thực phẩm từ Nhật Bản sau sự cố hạt nhân Fukushima cách đây 11 năm.
Theo Sách Xanh Ngoại giao của Nhật Bản, thế giới đã dịch chuyển từ sự lãnh đạo của Mỹ sang cạnh tranh Mỹ-Trung. Sách cũng đánh giá quan hệ liên minh Nhật-Mỹ phát triển mạnh mẽ.
Mỗi năm, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đều phát hành Sách Xanh Ngoại giao; Sách Xanh năm 2022 sẽ sử dụng ngôn từ mạnh mẽ chống lại Nga và có 2 thay đổi đáng kinh ngạc xuất hiện trong văn bản dự thảo này.
Nam thanh niên trên đã gọi điện từ nhà riêng ở tỉnh Yamagata và cảnh báo “sẽ bắn hạ chuyến bay” mang số hiệu VN 5311, vì vậy các phi công “cần cho máy bay quay lại.”
Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, các cơ quan chức năng liên quan của Việt Nam đang phối hợp với phía Nhật Bản tiếp tục làm rõ nguyên nhân, cũng như xác định danh tính của đối tượng.
Tại cuộc đối thoại, các Bộ trưởng Nhật Bản và Mỹ dự kiến sẽ thảo luận về các thách thức an ninh mà hai nước đang phải đối mặt cũng như khả năng răn đe và ứng phó của liên minh Nhật-Mỹ.
Hạ nghị sỹ Ruben Gallego đề nghị kết nạp thêm Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Đức vào liên minh tình báo Five Eyes, hiện gồm 5 nước Mỹ, Anh, Australia, New Zealand và Canada.
Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết trong cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai bên kể từ khi bà Truss nhậm chức tuần qua, ông Motegi hoan nghênh việc khởi động hiệp ước an ninh 3 bên gồm Anh, Mỹ và Australia.