Ngoại trưởng Iran lần đầu thăm Nhật Bản kể từ năm 2019

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian sẽ có cuộc gặp người đồng cấp nước chủ nhà Yoshimasa Hayashi cùng các quan chức khác của Nhật Bản.
Ngoại trưởng Iran lần đầu thăm Nhật Bản kể từ năm 2019 ảnh 1Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahia. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 7/8, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian đã đến thăm Nhật Bản.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2019 người đứng đầu ngành ngoại giao Iran đến thăm quốc gia thành viên của Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian sẽ có cuộc gặp người đồng cấp nước chủ nhà Yoshimasa Hayashi cùng các quan chức khác của Nhật Bản.

[Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian thăm Nga]

Đài phát thanh truyền hình tư nhân TBS của Nhật Bản dẫn các nguồn giấu tên của chính phủ nước này cho biết Ngoại trưởng Iran cũng sẽ đến chào xã giao Thủ tướng Fumio Kishida.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Amir-Abdollahian đến quốc gia hiện giữ vai trò chủ tịch luân phiên G7 là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức ngoại giao hàng đầu của Iran kể từ tháng 12/2019.

Nhật Bản và Iran lâu nay duy trì quan hệ hữu nghị. Iran từng là quốc gia chủ chốt trong việc cung cấp dầu mỏ cho Nhật Bản.

Tuy nhiên, lượng xuất khẩu dầu mỏ đã giảm mạnh trong những năm gần đây do các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với quốc gia Trung Đông này.

Trước đây, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và Ngoại trưởng Iran Amir-Abdollahian đã tiến hành một số cuộc điện đàm và cuộc điện đàm diễn ra gần đây nhất là vào tháng 4/2023.

Tại cuộc trao đổi này, Ngoại trưởng Hayashi đã bày tỏ sự ủng hộ của Nhật Bản đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Tehran ký với nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức).

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân này. Trong khi đó, những nỗ lực của Tổng thống Joe Biden nhằm khôi phục thỏa thuận này đang bị đình trệ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục