Iran sắp hoàn tất thủ tục gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải

Ngoại trưởng Iran cho hay sau khi được Quốc hội Kyrgyzstan chấp thuận, tất cả các thành viên sáng lập SCO đã "bật đèn xanh" cho Iran trở thành thành viên chính thức của tổ chức này.
Iran sắp hoàn tất thủ tục gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ảnh 1Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn phát biểu ngày 1/6 của Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho biết nước này sẽ hoàn tất thủ tục trở thành thành viên thường trực Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) vào đầu tháng Bảy tới.

Trả lời phỏng vấn hãng tin IRIB, ông Amir-Abdollahian cho hay sau khi được Quốc hội Kyrgyzstan chấp thuận, tất cả các thành viên sáng lập SCO đã "bật đèn xanh" cho Iran trở thành thành viên chính thức của tổ chức này.

[Tổ chức Hợp tác Thượng Hải kết nạp thêm Iran và Belarus]

Tổng thống Iran dự kiến sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của Hội đồng nguyên thủ các quốc gia SCO vào ngày 4/7, và việc xem xét tư cách thành viên của nước này cũng sẽ được hoàn tất vào cùng thời điểm.

Tháng 9/2021, Hội nghị lần thứ 21 của Hội đồng nguyên thủ các quốc gia SCO tại Dushanbe của Tajikistan đã tuyên bố quyết định khởi động tiến trình kết nạp Iran vào tổ chức này.

Đến tháng 11/2022, Quốc hội Iran đã thông qua luật về tư cách thành viên của Iran trong SCO với số phiếu áp đảo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục