Bộ Nội vụ trả lời việc bổ nhiệm nữ Phó Giám đốc Sở 31 tuổi ở Vĩnh Phúc

Theo Vụ trưởng Vụ công chức, viên chức Bộ Nội vụ, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã có văn bản gửi Bộ Nội vụ và các cơ quan có thẩm quyền của Đảng liên quan đến công tác bổ nhiệm nữ Phó Giám đốc Sở KH&ĐT.
Bộ Nội vụ trả lời việc bổ nhiệm nữ Phó Giám đốc Sở 31 tuổi ở Vĩnh Phúc ảnh 1Ông Trương Hải Long, Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức thuộc Bộ Nội vụ. (Nguồn: thanhnien)

Chiều 19/3, tại buổi họp báo định kỳ, đại diện Bộ Nội vụ đã trả lời về việc bổ nhiệm nữ Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc 31 tuổi.

Liên quan đến việc bà Trần Huyền Trang làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc được bổ nhiệm khi mới 31 tuổi, gây xôn xao dư luận thời gian qua, ông Trương Hải Long, Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức thuộc Bộ Nội vụ cho biết theo quy định hiện hành về công tác cán bộ, chức danh Phó Giám đốc sở thuộc thẩm quyền quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh và việc bổ nhiệm phải bảo đảm đúng các quy định của Đảng, Chính phủ và quy định của địa phương về công tác cán bộ.

Về tiêu chuẩn, Bộ Chính trị có Quy định 89 về khung tiêu chuẩn chức danh, định hướng khung tiêu chí đánh giá đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý các cấp.

Theo đó, tiêu chuẩn chung gồm tiêu chuẩn về chuyên môn, chính trị, trình độ quản lý Nhà nước và tiêu chuẩn về ngoại ngữ, tin học phù hợp.

Theo phân cấp thẩm quyền, Bộ Nội vụ đã trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định về tiêu chuẩn đối với công chức, chức danh lãnh đạo, quản lý trong cơ quan hành chính các cấp. Tuy nhiên, qua trao đổi, Ban Tổ chức Trung ương muốn lùi thời điểm ban hành văn bản này, chờ sau khi Bộ Chính trị thông qua bảng các chức danh tương đương trong hệ thống chính trị để bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất khi thể chế hóa cụ thể các quy định của Đảng về tiêu chuẩn bổ nhiệm.

[Bộ Nội vụ nói về việc bổ nhiệm nữ Phó Giám đốc 31 tuổi tại Vĩnh Phúc]

Ông Trương Hải Long cũng cho biết Quy định 89 không nêu cụ thể việc bổ nhiệm chức danh cấp phòng trở lên, Phó Giám đốc Sở có phải giữ ngạch chuyên viên chính hay không, mà giao thẩm quyền này cho tỉnh ủy, thành ủy quy định cụ thể đối với các chức danh do địa phương quản lý và không được thấp hơn quy định chung của Đảng, Chính phủ.

Các bộ, ngành, địa phương được quyền quy định tiêu chuẩn cao hơn, khi áp quy định cao hơn như vậy, phải thực hiện theo đúng quy định của mình, không thể viện lý do vì quy định chung không có nên không thực hiện.

Về trường hợp cụ thể của tỉnh Vĩnh Phúc, theo ông Trương Hải Long, đến nay Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã có văn bản gửi Bộ Nội vụ và các cơ quan có thẩm quyền của Đảng (Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương) liên quan đến công tác bổ nhiệm cán bộ thuộc trường hợp Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý. Trong đó, có báo cáo liên quan đến trường hợp bà Trần Huyền Trang.

Thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo Bộ giao, Vụ Công chức, viên chức đã làm việc với các cơ quan chuyên môn của tỉnh, đề nghị rà soát, báo cáo các trường hợp tương tự ở Vĩnh Phúc. Bộ Nội vụ sẽ kiểm tra, đánh giá, báo cáo cấp có thẩm quyền và thông tin cho báo chí sau.

Bộ Nội vụ trả lời việc bổ nhiệm nữ Phó Giám đốc Sở 31 tuổi ở Vĩnh Phúc ảnh 2Bà Trần Huyền Trang - Tân Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Phúc trong một buổi làm việc với đoàn công tác Hàn Quốc. (Ảnh: Sở KH-ĐT Vĩnh Phúc)

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc “cách đây vài ngày, có thông tin nội bộ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã họp và đưa ra hướng xử lý đối với trường hợp bà Trang. Bộ đã nhận được báo cáo về hướng xử lý của tỉnh chưa?,” ông Trương Hải Long cho biết Bộ Nội vụ nhận được báo cáo của tỉnh trước đây. Bộ đã yêu cầu tỉnh báo cáo về việc này nhưng trong 1-2 ngày gần đây, Bộ chưa nhận được báo cáo mới của tỉnh.”

Làm rõ hơn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng thông tin, Quy định 89 của Bộ Chính trị quy định về tiêu chuẩn chung để bổ nhiệm chức danh lãnh đạo và giao cho tỉnh ủy, cấp quản lý cán bộ quy định cụ thể; trên tinh thần Quy định 89 của Bộ Chính trị và quy định cụ thể của địa phương để xác định chức danh Phó Giám đốc sở cần những tiêu chuẩn, yêu cầu gì.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ban hành quy định về vị trí việc làm các cơ quan hành chính của các tỉnh. Nghị định số 62/2020/NĐ-CP của Chính phủ (về vị trí việc làm và biên chế công chức) đã phân cấp lại cho các địa phương có thể điều chỉnh tiêu chuẩn đó.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng đề nghị Vụ Công chức, viên chức, Thanh tra Bộ trao đổi thêm với Vĩnh Phúc về vị trí việc làm, tiêu chuẩn cụ thể đối với vị trí giám đốc, phó giám đốc sở. Nếu chưa có quy định cụ thể của địa phương, phải căn cứ theo quyết định của Bộ trưởng Nội vụ.

Cũng theo ông Thăng, Quy định 105 năm 2017 của Bộ Chính trị về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử; Nghị định 138/2020/NĐ-CP (về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức) không quy định tuổi tối thiểu khi bổ nhiệm, chỉ quy định độ tuổi tối đa; đồng thời không quy định cụ thể về thời gian công tác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục