Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thay vì liên bộ Công Thương và Nông nghiệp cùng quản lý phân bón​, thì hiện nay hiện ​việc quản lý lĩnh vực này sẽ được thống nhất về một đầu mối.

Cho biết thêm tại Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ của Ban chỉ đạo 389 Trung ương tổ chức sáng 9/3, theo ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương, sau khi có sự thống nhất của liên bộ, mới đây Chính phủ đã có quyết định giao việc quản lý Nhà nước về phân bón cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương và đặc biệt lực lượng Quản lý thị trường sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc tuần tra, kiểm soát thị trường để chống hàng giả, hàng kém chất lượng​.

Theo quy định trước đây, việc quản lý phân bón vô cơ được giao cho Bộ Công Thương, còn các loại phân bón hữu cơ thì giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý. Do có sự cắt khúc và chồng chéo như vậy đã dẫn đến tình trạng chồng chéo, giảm hiệu lực và hiệu quả của quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

Trao đổi với VietnamPlus, lãnh đạo Cục hóa chất (Bộ Công Thương) cho biết, việc chuyển giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về phân bón vô cơ từ Bộ Công Thương sang Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được thực hiện từ ngày 17/2/2017.

Tuy nhiên, lực lượng Quản lý thị trường vẫn triển khai và phối hợp trong công tác đấu tranh, ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng và kiểm soát ​hàng hóa.

Ước tính, trong năm 2016, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã phát hiện gần 2.000 vụ vi phạm trong lĩnh vực phân bón, tăng hơn 150% so với năm 2015 với số tiền phạt hành chính hơn 22 tỷ đồng, trong đó đã có 12 vụ việc được chuyển cơ quan điều tra.

Để đánh giá một cách toàn diện​, đầu tháng 3/2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã phê duyệt quyết định số 636/QĐ-BCT triển khai đợt cao điểm kiểm tra và xử lý vi phạm trong sản xuất, gia công phân bón vô cơ.

Việc kiểm tra nhằm đảm bảo sự tuân thủ pháp luật của các tổ chức, cá nhân sản xuất, gia công phân bón vô cơ trong việc duy trì và thực hiện các điều kiện sản xuất phân bón theo quy định của pháp luật, đồng thời phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh xứ lý đối với doanh nghiệp vi phạm các quy định của pháp luật về sản xuất, gia công phân bón vô cơ, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và ngăn chặn các doanh nghiệp sản xuất không có giấy phép trốn tránh pháp luật.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra cũng nhằm đánh giá ​lại các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất phân bón vô cơ, phát hiện những bất cập trong công tác quản lý phân bón nói chung, phân vô cơ nói riêng để kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền các biện pháp khắc phục, chỉnh lý, hoàn thiện các quy định hiện hành về quản lý phân bón.

Người đứng đầu Bộ Công Thương yêu cầu hoạt động kiểm tra cần tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Công tác kiểm tra phải gắn liền với công tác tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến pháp luật đối với các doanh nghiệp sản xuất, gia công phân bón vô cơ.

Đặc biệt, công tác kiểm tra không được gây phiền hà, trở ngại cho các doanh nghiệp. Các đánh giá kết luận cần phản ánh đúng thực tế, khách quan, trung thực, đảm bảo công bằng... Trên cơ sở đó, cần rút ra những bài học, vấn đề trong chỉ đạo, điều hành, qua đó kiến nghị đề xuất với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong thực thi các quy định của pháp luật về quản lý mặt hàng này./.