Bo truong Cong an hoi kien Co van an ninh QG An Do hinh anh 1Bộ trưởng Trần Đại Quang và Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Shiv Shankar Menon. (Ảnh: Tiến Hiến/Vietnam+)

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Ấn Độ, chiều 31/10, Bộ trưởng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam đã hội kiến với Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Shiv Shankar Menon.

Ông Menon đã nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm Ấn Độ của Bộ trưởng Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam, trước thềm chuyến thăm Ấn Độ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, coi đây là dấu mốc quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan hữu quan Ấn Độ, trong đó có Hội đồng An ninh quốc gia Ấn Độ; Ông Menon bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hữu nghị, truyền thống và đối tác chiến lược ngày càng phát triển tốt đẹp giữa Ấn Độ và Việt Nam nói chung và giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan hữu quan Ấn Độ nói riêng.

Ông Menon khẳng định, Ấn Độ luôn coi trọng quan hệ với Việt Nam và xác định đây mối quan hệ quan trọng hàng đầu trong chính sách "Hướng Đông" giai đoạn mới của Ấn Độ, trong đó quan hệ hợp tác về an ninh, quốc phòng là một trong những trụ cột quan trọng của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Ấn Độ và Việt Nam. Ông nhấn mạnh, việc hoàn thiện các văn bản pháp lý về phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự giữa hai nước qua chuyến thăm của Bộ trưởng Trần Đại Quang và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sắp tới sẽ nâng quan hệ giữa Bộ Nội vụ và các cơ quan hữu quan của Ấn Độ với Bộ Công an Việt Nam lên một tầm cao mới.

Ông Menon mong muốn hai bên tiếp tục mở rộng mối quan hệ hợp tác sang các lĩnh vực khác như đảm bảo an toàn an ninh mạng, an ninh thông tin, hợp tác trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, trong đó có việc thiết lập quan hệ hợp tác giữa Hội đồng An ninh quốc gia Ấn Độ và Bộ Công an Việt Nam trong thời gian tới.

Bộ trưởng Trần Đại Quang chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Ấn Độ đã dành sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị, truyền thống và đối tác chiến lược với Cộng hòa Ấn Độ.

Việt Nam đánh giá cao chính sách “Hướng Đông” giai đoạn mới của Ấn Độ, trong đó coi ASEAN là một trụ cột đặc biệt quan trọng, ủng hộ mạnh mẽ vai trò trung tâm của ASEAN, cũng như sự đóng góp tích cực và hiệu quả của Ấn Độ dành cho ASEAN trong xây dựng một cộng đồng, thu hẹp khoảng cách, nâng cao năng lực, tăng cường kết nối, hỗ trợ thực hiện Sáng kiến Liên kết ASEAN, hợp tác phát triển Tiểu vùng Mê Công; đặc biệt ủng hộ lập trường về Biển Đông của ASEAN, thúc đẩy thực hiện tuyên bố 6 điểm của ASEAN về Biển Đông, thực hiện đầy đủ tuyên bố DOC và thương lượng để sớm đạt được bộ quy tắc COC.

Việt Nam đánh giá cao việc Chính phủ Ấn Độ thông qua khoản ODA trị giá 24,8 triệu USD dành cho việc nâng cấp tuyến đường Điện Biên - Tây Trang (Việt Nam), thuộc Dự án Tuyến đường cao tốc mới nối Ấn Độ-Myanmar-Lào-Việt Nam và Campuchia.

Về quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan hữu quan của Ấn Độ, Bộ trưởng Trần Đại Quang khẳng định mối quan hệ hợp tác không ngừng được củng cố và phát triển trên các lĩnh vực an ninh, cảnh sát và thực thi pháp luật phòng, chống tội phạm, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương đi vào chiều sâu và có hiệu quả thiết thực.

Bộ trưởng Trần Đại Quang mong muốn ông Menon tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện phát triển quan hệ hợp tác giữa Hội đồng An ninh quốc gia Ấn Độ và Bộ Công an Việt Nam; sớm ký kết Bản Ghi nhớ giữa Bộ Công an Việt Nam và Hội đồng An ninh quốc gia Ấn Độ, tạo cơ sở pháp lý để hai bên phối hợp t rao đổi thông tin về các vấn đề liên quan đến lợi ích và an ninh quốc gia của mỗi nước.

Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam đã tới thăm và làm việc với Thượng tướng Arvind Ranjan, Tư lệnh Bảo vệ an ninh quốc gia Ấn Độ; thăm và làm việc với Trung tâm huấn luyện lực lượng Bảo vệ an ninh quốc gia; dự buổi diễn tập giải cứu con tin, khám nghiệm hiện trường, điều tra xử lý các vụ nổ của lực lượng Bảo vệ an ninh quốc gia và thăm Trung tâm quản lý giữ liệu bom quốc gia Ấn Độ.

Tại buổi làm việc, hai bên thống nhất nhận định, đánh giá tình hình về nguy cơ và hậu quả của chủ nghĩa khủng bố quốc tế liên quan đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội của mỗi nước; đồng thời mong muốn tăng cường hợp tác trong thời gian tới nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác đào tạo nâng cao năng lực, hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; đặc biệt là tội phạm khủng bố; góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội của mỗi nước; tiếp tục cụ thể hóa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ trong tình hình mới.

Bộ trưởng Trần Đại Quang chân thành cảm ơn ông Arvind Ranjan đã dành cho Đoàn và cá nhân Bộ trưởng sự đón tiếp chu đáo, trọng thị, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong huấn luyện nâng cao năng lực của lực lượng Bảo vệ an ninh quốc gia Ấn Độ. Bộ trưởng Trần Đại Quang nói rằng đất nước Việt Nam đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh, đến nay vẫn phải gánh chịu nhiều hậu quả của bom mìn do chiến tranh để lại nên rất cần sự hợp tác với các nước, trong đó có Ấn Độ để giải quyết vấn đề này./.

(Vietnam+)