Bo truong Mnuchin: Cang thang My-Trung khong de doa kinh te toan cau hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trong một cuộc họp báo tại Washington DC, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/10, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng những biện pháp thuế quan gây sức ép để Trung Quốc mở cửa hơn sẽ có lợi cho thế giới.

Ông Mnuchin đưa ra phát biểu trên với báo giới tại Indonesia, trong bối cảnh nhiều ý kiến cảnh báo cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đe dọa kinh tế thế giới.

Theo ông, Mỹ áp dụng các biện pháp thuế quan đối với Trung Quốc để khuyến khích nước này thực hiện những qui tắc thương mại công bằng hơn.

Ông Mnuchin cho rằng nếu nỗ lực này của Washington thành công thì đó sẽ là điều tốt cho các công ty Mỹ, người lao động Mỹ, người dân châu Âu, Nhật Bản cũng như tất cả các đồng minh khác của Mỹ và cũng tốt cả cho Trung Quốc.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tuần qua đã cảnh báo căng thẳng thương mại Mỹ- Trung Quốc sẽ cản trở tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Theo IMF hạ mức dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu trong năm 2018 và 2019 xuống 3,7%, thấp hơn 0,2 điểm phần trăm so với mức dự báo trước đó. Ông Mnuchin cho rằng cảnh báo này của IMF cũng là một chất xúc tác để khuyến khích Trung Quốc cùng Mỹ tháo gỡ tình hình.

Trong vài tháng trở lại đây, căng thẳng thương mại Mỹ- Trung liên tục leo thang cùng với các gói áp thuế nhập khẩu trả đũa lẫn nhau, trong đó Mỹ là bên khởi xướng nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại với Trung Quốc và điều chỉnh những hoạt động thương mại mà Mỹ cho là không công bằng.

Giới quan sát hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế lớn G20 tổ chức tại Argentina trong tháng tới và đạt được một số thỏa thuận nhằm tháo gỡ tình hình. Bộ trưởng Tài chính Mnuchin cho biết hiện chưa có quyết định nào về cuộc gặp kể trên./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)