Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj (phải) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: Reuters)

Theo hãng tin PTI, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj ngày 25/6 đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị bên lề hội nghị quốc tế giúp Nepal tái thiết sau động đất.

Tại thủ đô Kathmandu, bà Swaraj đã nêu việc Trung Quốc ngăn cản yêu cầu của Ấn Độ đề nghị Liên hợp quốc có hành động phản đối Pakistan thả Zaki-ur-Rehman Lakhvi, kẻ chủ mưu trong cuộc tấn công khủng bố đẫm máu tại thành phố Mumbai ngày 26/11/2008.

Ngoại trưởng Swaraj nhấn mạnh cả Ấn Độ và Trung Quốc đều là nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố, do đó không thể có khái niệm phân biệt giữa “khủng bố tốt và khủng bố xấu.” Lập trường trên của Bắc Kinh có vẻ mâu thuẫn với những tiến bộ trong quan hệ song phương Ấn Độ-Trung Quốc.

Về phần mình, ông Vương Nghị bảo đảm rằng không có lý do gì để Ấn Độ và Trung Quốc không thể phối hợp chặt chẽ hơn trong nỗ lực chống khủng bố.

Ủy ban trừng phạt của Liên hợp quốc đã họp theo yêu cầu của Ấn Độ để xem xét vụ Pakistan phóng thích Lakhvi hồi tháng Tư vừa qua, song các đại diện của Trung Quốc đã ngăn cản hành động của Ấn Độ, với lập luận rằng New Delhi không cung cấp đầy đủ thông tin.

Ngoài Trung Quốc, tất cả thành viên của ủy ban trừng phạt đều ủng hộ lập trường của Ấn Độ./.