Bộ trưởng Nội vụ Bỉ đánh giá an ninh sau vụ tấn công ở Brussel

Theo Bộ An ninh và Nội vụ Bỉ, sau vụ tấn công ở Brussels, sự gắn kết trong xã hội Bỉ được nâng cao và khủng bố không thể phá vỡ mô hình xã hội nước này.
Bộ trưởng Nội vụ Bỉ đánh giá an ninh sau vụ tấn công ở Brussel ảnh 1Lực lượng an ninh Bỉ gác trên tuyến đường bên ngoài sân bay Zaventem. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ Het Nieuwsblad ra ngày 21/9 cho biết Bộ trưởng Bộ An ninh và Nội vụ Bỉ, ông Jan Jambon đánh giá rằng sau loạt vụ tấn công khủng bố ở Brussels, sự gắn kết trong xã hội Bỉ đã được nâng cao và khủng bố không thể phá vỡ được mô hình xã hội của nước này.

Ông Jambon nêu rõ 6 tháng sau khi xảy ra tấn công khủng bố ở sân bay quốc tế Zaventem và ga tàu điện ngầm tại Brussels, nguy cơ khủng bố vẫn còn hiện hữu nhưng toàn thể nước Bỉ cần nhìn về tương lai với thái độ lạc quan.

Theo Bộ trưởng Jambon, các biện pháp an ninh đã được tăng cường trong vòng hai năm qua. Với các phương pháp đặc biệt của tình báo và điều tra, cơ quan an ninh có nhiều cơ hội hơn để nắm bắt thông tin về các mạng lưới khủng bố.

Ông cho biết nhà chức trách không loại trừ khả năng xảy ra một cuộc tấn công mới, vì vậy các biện pháp an ninh đã được thắt chặt hơn nhằm đảm bảo đời sống xã hội trở nên an toàn hơn, và người dân hoàn toàn có thể tiếp tục cuộc sống thường ngày mà không phải sợ hãi.

Bộ trưởng Jambon nhận định đến nay nước Bỉ đã đạt được những thành công nhất định trong công tác đảm bảo an ninh, khi tổ chức an toàn các lễ hội lớn và được người dân tham gia đông đảo. Trong các sự kiện diễn ra, cảnh sát sở tại đã triệt để tăng cường kiểm tra an ninh, cụ thể là tăng cường kiểm tra tư trang khách tham gia nhưng người dân hoàn toàn hợp tác để đảm bảo an toàn tối đa.

Liên quan công tác an ninh, trả lời trên kênh truyền hình quốc gia RTBF, Bộ trưởng Jambon đã rút lại ý kiến của ông đưa ra ngay sau khi xảy ra các vụ tấn công tại Brussels.

Khi đó ông tuyên bố rằng Chính phủ không chủ trương áp dụng tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, giờ đây ông Jambon cho biết đã có sự thay đổi trong cách thức tiến hành khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đặc biệt là chiến thuật "sói đơn độc," tức là các phần tử khủng bố hành động đơn độc, do vậy, trong một vài tình huống cần thiết sẽ vẫn cần áp dụng tình trạng khẩn cấp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục