Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin (phải) gặp ông Ashton Carter lúc đang là Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ tại Seoul. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 9/4 đã đến Seoul, bắt đầu chuyến thăm ba ngày tới Hàn Quốc để bàn về cách thức nâng cao khả năng chiến đấu của liên quân và tăng cường sức mạnh răn đe trên bán đảo Triều Tiên.

Sau khi tới Seoul, ông Carter sẽ gặp các binh sỹ Mỹ đang đồn trú tại căn cứ không quân Osan, cách Seoul khoảng 70km về phía Nam.

Ngày 10/4, ông Carter sẽ hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Park Geuyn-hye và hội đàm với người đồng cấp chủ nhà Han Min-koo trước khi lên đường tới thăm Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ tại Hawaii trên đường trở về Mỹ.

Dư luận đang theo dõi liệu ông Carter có nêu vấn đề triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên bá́n đảo Triều Tiên hay không dù các quan chức của hai bên đều nói điều trên không nằm trong chương trình nghị sự lần này.

Đây là một trong những vấn đề an ninh gây tranh cãi nhiều nhất ở cả Hàn Quốc và nước khác trong bối cảnh các nước láng giềng như Trung Quốc và Nga đã bày tỏ quan ngại và phản đối.

Chuyến thăm Hàn Quốc của ông Carter diễn ra ngay sau khi ông tới thăm Nhật Bản trong ba ngày. Đây là chuyến thăm khu vực châu Á-Thái Bình Dương đầu tiên của ông sau khi nhậm chức hồi tháng Hai./.