Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Kyodo đưa tin, các nguồn tin thân cận với mối quan hệ song phương ngày 17/5 cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis có khả năng sẽ thăm Nhật Bản vào cuối tháng Sáu tới để hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Itsunori Onodera về Triều Tiên.

Nguồn tin trên cho hay, tại cuộc hội đàm sẽ diễn ra sau cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Mỹ và Triều Tiên vào ngày 12/6 tới, hai quan chức quốc phòng hàng đầu dự kiến tái khẳng định cam kết của hai nước về việc tiếp tục gây sức ép với Triều Tiên cho tới khi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Bộ trưởng Quốc phòng hai nước cũng đang xem xét tổ chức hội đàm song phương bên lề hội nghị an ninh khu vực tại Singapore vào đầu tháng Sáu tới.

[Thủ tướng Nhật Bản liên tiếp tìm cách hội đàm với Tổng thống Mỹ]

Chính phủ Nhật Bản tin tưởng rằng Tokyo và Washington cần hợp tác chặt chẽ hơn bao giờ hết nhằm đảm bảo cho hợp tác này không bị lãng quên trong những diễn biến ngoại giao liên quan tới Triều Tiên.

Để nhấn mạnh mối quan hệ thân mật của các đồng minh, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể thăm Nhật Bản và gặp Thủ tướng Shinzo Abe sau cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore.

Theo các nguồn tin, chuyến thăm của Bộ trưởng Mattis tới Nhật Bản đang được sắp xếp theo yêu cầu mạnh mẽ từ Chính phủ Nhật Bản.

Trước khi tới Nhật Bản, ông Mattis dự định thăm Trung Quốc lần đầu tiên kể từ khi lên lãnh đạo Lầu Năm Góc vào tháng 1/2017./.