Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cảnh báo sự không chắc chắn về mức độ chi tiêu quốc phòng của Mỹ sẽ phát đi "thông điệp sai lầm vào thời điểm sai lầm," trong bối cảnh Nga và Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng các công nghệ quốc phòng.

Phát biểu tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Không quân Mỹ, Bộ trưởng Carter cho rằng việc Quốc hội Mỹ thất bại trong việc thông qua ngân sách trước khi năm tài khóa kết thúc vào ngày 30/9 tới có thể dẫn đến nhiều sự cắt giảm chi tiêu khó khăn và ngân quỹ dành cho việc trang bị vũ khí mới, huấn luyện và các hoạt động quân sự sẽ bị thâm hụt khoảng 38 tỷ USD.

Ngoài ra, ông Carter cũng cho biết việc cắt giảm chi tiêu bắt buộc trong những năm gần đây đã khiến cho tiềm lực quân sự của Mỹ bị ảnh hưởng nhiều mặt trong đó có quân số, các năng lực quốc phòng mới cũng như mức độ sẵn sàng tác chiến.

Ông cho rằng Mỹ cần thay đổi chiến lược quân sự nếu Lầu Năm Góc không thể tăng ngân sách để đối phó với các mối đe dọa đang nổi lên.

Trong khi đó, theo bảng xếp hạng của trang web danh tiếng Global Firepower, Mỹ hiện đứng đầu danh sách các cường quốc thế giới về sức mạnh quân sự.

Yếu tố then chốt đối với vị trí dẫn đầu của Hoa Kỳ là quy mô chi phí cho hoạt động quân sự, cao hơn Nga và Trung Quốc, bất kể cắt giảm ngân sách của Lầu Năm Góc từ 612 tỷ USD xuống còn 577 tỷ USD./.