Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi Israel giảm căng thẳng tại Bờ Tây

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Israel Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin đã kêu gọi Israel ngừng các hành động đơn phương gây ảnh hưởng đến mục tiêu đạt giải pháp hai nhà nước với người Palestine.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi Israel giảm căng thẳng tại Bờ Tây ảnh 1Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 9/3. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 9/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã kêu gọi Israel có các biện pháp nhằm giảm căng thẳng tại khu Bờ Tây.

Trong cuộc hội kiến với ông Austin tại Tel Aviv, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định Mỹ và Israel chia sẻ mục tiêu duy trì an ninh và thịnh vượng ở Trung Đông và mở rộng hợp tác hòa bình giữa Israel và các nước trong khu vực.

Cùng ngày, Lầu Năm Góc ra thông báo cho biết tại cuộc gặp, Bộ trưởng Austin đã “kêu gọi ngừng các hành động đơn phương gây ảnh hưởng đến mục tiêu đạt giải pháp hai nhà nước với người Palestine."

Israel là chặng dừng chân trong chuyến công du khu vực Trung Đông-Bắc Phi của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

[Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ bạo lực leo thang tại Bờ Tây]

Trước đó, ông đã tới Jordan, Ai Cập và Iraq. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh bạo lực tiếp tục leo thang tại Bờ Tây và kế hoạch cải cách tư pháp của Chính phủ Israel vấp phải làn sóng biểu tình phản đối mạnh mẽ ở trong nước.

Từ sáng 9/3, hàng chục nghìn người dân Israel đã tham gia cuộc biểu tình và đình công trên quy mô cả nước với các hình thức đình công tại nơi làm việc, tụ tập, diễu hành và gây cản trở giao thông.

Các cuộc biểu tình lớn thường xuyên diễn ra vào các đêm thứ Bảy tại Israel trong 2 tháng qua, sau khi chính phủ mới công bố một loạt kế hoạch cải cách tư pháp.

Bên cạnh biểu tình ban đêm, các nhà tổ chức còn kêu gọi đình công ban ngày nhằm gây xáo trộn hoạt động xã hội, đặc biệt vào các ngày Quốc hội Israel thảo luận, xem xét thông qua đề xuất cải cách của chính phủ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục