Căng thẳng Israel-Palestine: Nhiều nước châu Âu bày tỏ quan ngại

Tuyên bố chung của sáu nước châu Âu hối thúc Israel đảo ngược quyết định gần đây về việc xúc tiến xây hơn 7.000 khu định cư trên khắp khu Bờ Tây bị chiếm đóng và hợp pháp hóa các tiền đồn định cư.
Căng thẳng Israel-Palestine: Nhiều nước châu Âu bày tỏ quan ngại ảnh 1Người biểu tình Palestine xung đột với binh sỹ Israel tại làng Beit Dajan, khu Bờ Tây ngày 17/2/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sáu nước châu Âu đã phản đối các vụ tấn công gần đây khiến công dân Israel ở khu Bờ Tây bị chiếm đóng thiệt mạng, đồng thời kêu gọi Israel ngừng mở rộng các khu định cư ở đó.

Tuyên bố chung ngày 4/3 của sáu nước gồm Đức, Pháp, Anh, Italy, Ba Lan và Tây Ban Nha hối thúc Chính phủ Israel đảo ngược quyết định gần đây về việc xúc tiến xây dựng hơn 7.000 khu định cư trên khắp khu Bờ Tây bị chiếm đóng và hợp pháp hóa các tiền đồn định cư.

Đặc phái viên của Liên minh châu Âu tại Palestine, ông Sven Kuhn von Burgsdorff, hôm 3/3 đã kêu gọi đưa thủ phạm ra trước công lý, sau các vụ bạo lực liên quan đến người định cư Israel khiến một người Palestine thiệt mạng và hàng chục ngôi nhà, cửa hàng và xe hơi bị đốt cháy.

Lãnh đạo Israel và Palestine ngày 26/2 đã gặp nhau tại Jordan và thống nhất một số giải pháp ban đầu. Hai bên đã ký một loạt thỏa thuận, trong đó có thỏa thuận thành lập một ủy ban an ninh chung để nghiên cứu đổi mới cơ chế hợp tác an ninh giữa Israel và Palestine thời gian tới.

Các bên cũng đồng ý tổ chức một cuộc họp khác do Ai Cập bảo trợ ngay trước khi diễn ra tháng Ramadan nhằm thúc đẩy tiến độ hợp tác về an ninh.

Các quan chức Israel tham dự hội nghị đã không rút lại quyết định công nhận chín tiền đồn định cư và kế hoạch xây thêm 9.500 căn nhà ở tại Bờ Tây, bất chấp yêu cầu từ phía Palestine. Tuy nhiên, phía Israel cũng tạm ngừng phê chuẩn xây dựng các khu định cư mới trong giai đoạn từ bốn đến sáu tháng tới.

[Mỹ hoan nghênh việc Israel-Palestine cam kết giảm bạo lực]

Bộ Ngoại giao Jordan cùng thời điểm đã ra thông cáo cho biết các đại diện của Israel và Palestine đã nhất trí hợp tác hướng tới một nền hòa bình "thực sự và bền vững" cũng như khẳng định sự cần thiết phải "cam kết giảm leo thang trên thực địa."

Hai bên cũng đồng ý giữ nguyên hiện trạng tại Đền thờ Al Aqsa (phía Israel gọi là Núi Đền) và cùng nhau thúc đẩy "các biện pháp xây dựng lòng tin" lẫn nhau.

Hôm 26/2, Mỹ đã hoan nghênh những cam kết mà Israel và Chính quyền Palestine (PA) đưa ra một ngày trước đó về giảm thiểu và ngăn chặn tái diễn bạo lực, mặc dù bạo lực vẫn leo thang ở Bờ Tây.

“Chúng tôi ghi nhận rằng hội nghị Aqaba (giữa Israel và Palestine) là một điểm khởi đầu và còn nhiều việc phải làm trong thời gian tới nhằm tạo dựng một tương lai ổn định và thịnh vượng cho người Israel và Palestine” - Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết trong một tuyên bố.

Tại cuộc gặp Phó trợ lý của Tổng thống Mỹ và điều phối viên Nhà Trắng về Trung Đông-Bắc Phi Brett McGurk mới đây, Quốc vương Jordan Abdullah II đã kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine để đạt hòa bình toàn diện trên cơ sở giải pháp hai nhà nước.

Căng thẳng Israel-Palestine: Nhiều nước châu Âu bày tỏ quan ngại ảnh 2Người biểu tình Palestine ném đá về phía binh sỹ Israel trong cuộc xung đột tại thị trấn Al-Ram, Khu Bờ Tây ngày 27/1/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một phát biểu ngày 27/2, Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Trung Đông Tor Wennesland đã kêu gọi Israel và chính quyền Palestine có các bước đi nhằm xử lý nguyên nhân gốc rễ dẫn đến xung đột giữa hai bên.

Ông Wennesland bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình an ninh ngày một xấu đi ở khu vực Bờ Tây, đặc biệt là bạo lực bùng phát tại thị trấn Huwwara ở phía Bắc Bờ Tây.

Ông cũng gửi lời chia buồn đến các gia đình Israel và Palestine có người thân thiệt mạng trong các vụ xung đột vừa qua, nhấn mạnh không có lý do gì để biện minh cho hành động đốt phá hay trả thù nhằm vào dân thường, và hành động bạo lực cần được xử lý theo pháp luật.

Trước đó, các nguồn tin an ninh Palestine cho biết một phái đoàn Liên hợp quốc đã đến Dải Gaza ngày 23/2 nhằm tìm cách xoa dịu căng thẳng giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas.

Phái đoàn Liên hợp quốc, do Điều phối viên đặc biệt về Tiến trình hòa bình Trung Đông Tor Wennesland dẫn đầu, đã tới Gaza qua cửa khẩu Erez do Israel kiểm soát ở phía Bắc Gaza để thảo luận với các thủ lĩnh Hamas về tình hình nhân đạo ở Dải Gaza, cũng như tìm kiếm giải pháp ngăn chặn nguy cơ căng thẳng khu vực leo thang thành xung đột quân sự lớn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục