Bo truong Tai chinh Canada hy vong USMCA duoc ky ket vao tuan toi hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/11, Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau bày tỏ hy vọng Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), phiên bản mới của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sẽ được ký kết vào tuần tới.

Ông Morneau nhấn mạnh Canada có thể sẽ ký USMCA ngay cả khi Mỹ chưa dỡ bỏ thuế quan đánh vào nhôm, thép nhập khẩu từ Canada.

Ông Morneau cho biết Canada vẫn đang trong quá trình đàm phán nhằm thuyết phục Mỹ dỡ bỏ chính sách thuế “bất công” này, nhưng đây là vấn đề tách biệt với việc ký kết USMCA - một thỏa thuận “tốt đối với tương lai của 3 nền kinh tế."

Ngoài thuế quan đánh vào nhôm, thép của Canada, hiện Mỹ và Canada vẫn đang tranh cãi về việc Canada sẽ quản lý ngành công nghiệp gỗ mềm như thế nào.

Sau 13 tháng đàm phán, USMCA dự kiến sẽ được 3 nước ký kết vào ngày 30/11 tới ở Buenos Aires (Argentina). Tuy nhiên, Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đang đối mặt với sức ép của đảng đối lập đề nghị không ký USMCA khi mức thuế quan đánh vào nhôm, thép vẫn tồn tại.

Những phát biểu trên của Bộ trưởng Morneau được đưa ra một ngày sau khi ông công bố kế hoạch ưu đãi thuế trị giá nhiều tỷ đôla Canada (CAD ) dành cho các doanh nghiệp Canada.

[Thủ tướng Canada có thể sẽ không tham dự lễ ký chính thức USMCA]

Theo giới phân tích, Canada sẵn sàng ký kết USMCA là để chính thức có được đảm bảo rằng ngành công nghiệp ôtô của Canada tránh được nguy cơ bị Mỹ áp thêm các mức thuế mới.

Giới học giả và các chuyên gia kinh tế đánh giá thuế quan đánh vào ngành chế tạo ô tô là mối đe dọa lớn hơn (so với thuế quan đánh vào nhôm, thép) đối với nền kinh tế Canada.

Hồi tháng 6/2018, viện dẫn lý do “an ninh quốc gia," Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế quan 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ Canada, Mexico và Liên minh châu Âu (EU)./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)