Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đại sứ Canada tại Washington mới cho biết Thủ tướng Justin Trudeau sẽ không tham dự lễ ký kết Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), phiên bản mới của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump trừ khi Mỹ dỡ bỏ thuế đối với thép và nhôm.

Phát biểu với báo giới ngày 7/11, Đại sứ David MacNaughton nhấn mạnh Canada sẽ tiến hành ký những gì nước này đồng ý, nhưng việc tổ chức lễ kỷ niệm chính thức hiệp định này sẽ chỉ được diễn ra khi các loại thuế quan trên được dỡ bỏ.

Trong khi đó, một nguồn tin cao cấp của Canada tiết lộ việc ký kết Hiệp định USMCA có thể sẽ được giao cho Ngoại trưởng Chrystia Freeland, hoặc những quan chức cấp thấp hơn.

Trước đó, hôm 6/11, trả lời phỏng vấn đài CNN, Thủ tướng Justin Trudeau đã đề cập đến khả năng Canada có thể phê chuẩn USMCA ngay cả khi Mỹ chưa dỡ bỏ các mức thuế quan.

[Bộ trưởng Kinh tế Mexico: Lễ ký kết USMCA sẽ diễn ra ngày 30/11]

Liên quan đến lễ ký kết USMCA, ông Scotty Greenwood, một cựu nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Canada, nhận định Thủ tướng Trudeau không muốn tham gia lễ ký kết nhằm gửi tới Mỹ một thông điệp về vấn đề thuế quan.

Mặt khác, có thể thấy Mỹ và Mexico đã ép Canada chấp nhận một thỏa thuận về nguyên tắc vào ngày 1/10, một phần để buổi lễ ký kết sẽ có sự tham dự của Tổng thống sắp mãn nhiệm Enrique Peña Nieto của Mexico.

Phía Mỹ ủng hộ thúc đẩy lễ ký kết bởi không muốn Tổng thống mới đắc cử của Mexico Manuel Lopez Obrador thay đổi hiệp định này. Trong khi đó, việc chuyển giao quyền lực ở Mexico sẽ diễn ra vào ngày 1/12 tới, có nghĩa là thời gian để thực hiện kế hoạch ban đầu về một lễ ký kết giữa nguyên thủ ba nước đang sắp hết.

Trước đó vào ngày 1/6, Chính quyền Tổng thống Trump đã áp thuế đối với những đối tác thương mại trong NAFTA thông qua một điều khoản an ninh quốc gia hiếm khi được sử dụng, gọi là Mục 232. Sau đó, cả Canada và Mexico đều có hành động áp thuế trả đũa riêng rẽ đối với Mỹ, trong bối cảnh một số thành viên trong Nội các của ông Trump thừa nhận thuế quan được sử dụng để làm đòn bẩy cho Mỹ trong các cuộc đàm phán thương mại.

Các thị trường phần lớn đều dự báo về việc Mỹ sẽ dỡ bỏ thuế quan trên sau khi Washington đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc với cả Canada và Mexico, nhưng điều đó đã không xảy ra.

Ngược dòng thời gian trở lại năm 1992, khi đó Thủ tướng Canada Brian Mulroney, Tổng thống Mỹ W. Bush và Tổng thống Mexico Carlos Salinas de Gortari đã gặp nhau trong lễ ký kết NAFTA ở San Antonio, Texas.

Tuy nhiên, với bối cảnh thực tế hiện nay, nếu Mỹ không dỡ bỏ thuế quan đối với các thành viên của NAFTA thì lễ ký kết chính thức USMCA, sẽ khó có sự tham gia đầy đủ của cả ba nguyên thủ các nước thành viên như lễ ký kết NAFTA ban đầu./.