Bo truong Tai chinh Han-Nhat noi lai hoi dam gian doan tu 2012 hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso và những người đồng cấp Hàn Quốc Choi Kyung-hwan và Trung Quốc Low Jiwei. (Nguồn: tcs-asia.org)

Chính phủ Hàn Quốc ngày 29/4 thông báo Bộ trưởng Tài chính nước này Choi Kyung-hwan và Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso sẽ nối lại cuộc hội đàm vào ngày 23/5 tại Tokyo để bàn về các vấn đề tài chính và kinh tế mặc dù mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước hiện vẫn khá căng thẳng.

Đây sẽ là cuộc hội đàm đầu tiên như vậy được nối lại kể từ khi bị gián đoạn vào tháng 11/2012.

Kể từ năm 2006, Bộ trưởng Tài chính của hai nước đều gặp nhau để thảo luận các vấn đề còn tồn tại, nhưng cuộc hội đàm thường niên này đã bị ngừng lại sau khi nhiều chính trị gia cao cấp của Nhật Bản tới đền Yasukuni ở Tokyo viếng những người Nhật đã thiệt mạng trong chiến tranh, trong đó có nhiều người bị liệt vào danh sách các tội phạm chiến tranh.

Khi gặp nhau bên lề cuộc họp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới tổ chức tại Washington hồi tháng 10 năm ngoái, hai vị bộ trưởng trên đã nhất trí tách các vấn đề kinh tế khỏi các căng thẳng ngoại giao và nối lại cuộc hội đàm này.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính Hàn Quốc nhận định rằng sẽ khó có khả năng đạt được thỏa thuận đáng kể nào tại cuộc hội đàm sắp tới do mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước chưa được cải thiện trong những tháng gần đây. Một quan chức của bộ trên tiết lộ rằng hiện chưa có chương trình nghị sự cụ thể cho cuộc hội đàm trên và hai vị bộ trưởng có thể sẽ chỉ thống nhất trên nguyên tắc về việc mở rộng hợp tác kinh tế và tài chính.

Trước cuộc gặp dự kiến vào tháng tới, hai quan chức trên sẽ gặp Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Low Jiwei tại Azerbaijan nhân cuộc họp ASEAN+3 vào ngày 3/5 tới và thảo luận tăng cường hợp tác kinh tế cũng như việc cần phải chuẩn bị sẵn sàng trước các tình huống khẩn cấp.

Giao dịch thương mại giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đã giảm 13,9% xuống còn 18,44 tỷ USD trong quý I/2015./.

Vũ Toàn (TTXVN/Vietnam+)