Bo truong Thuong mai My: Tai dam phan NAFTA co the keo dai sang 2018 hinh anh 1Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross. (Nguồn: huffingtonpost.com)

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 19/6 cho biết việc tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) có thể kéo dài sang năm tới, nhấn mạnh những áp lực mà chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt khi nỗ lực thực hiện một trong những cam kết đã đưa ra trước đó.

Phát biểu tại một sự kiện ở gần Washington, ông Ross cho rằng các cuộc đàm phán sẽ chỉ hoàn tất trong năm 2017 khi được tiến hành với “tốc độ nhanh kỷ lục.”

Chính quyền của Tổng thống Trump hồi tháng trước đã thông báo trước 90 ngày cho các nghị sỹ quốc hội biết về dự định bắt đầu tái đàm phán hiệp định thương mại ba bên đạt được năm 1994 với Mexico và Canada, và các cuộc đàm phán này dự kiến sẽ khởi động vào tháng Tám tới.

[Mỹ muốn hoàn tất việc đàm phán lại NAFTA vào đầu năm 2018]


Tuy nhiên, các cuộc tổng tuyển cử ở Mexico vào tháng 7/2018 và cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ vào cuối năm sau có thể sẽ làm cho tình hình trở nên phức tạp.

Ông Trump đã từng coi NAFTA là “thảm họa” của nước Mỹ và cam kết sẽ rút khỏi thỏa thuận này. Chính quyền của ông giữ một lập trường “cứng rắn” đối với các vấn đề thương mại, và đã vướng vào nhiều cuộc tranh cãi với Canada xung quanh mặt hàng gỗ xẻ và các sản phẩm từ sữa, cũng như với Mexico về đường.

Ông Trump cũng cam kết sẽ “thẳng tay” hơn nữa đối với các hành vi thương mại không công bằng của nhiều nước, như Trung Quốc. Trong diễn biến mới nhất, Bộ Thương mại Mỹ ngày 19/6 đã bày tỏ một phàn nàn về thương mại khác đối với Bắc Kinh, và lần này là nhằm vào mặt hàng gỗ dán.
Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)