Bộ trưởng Tiến: Hà Nội sẽ không thêm ca sởi mới 2 tuần tới

Trước báo cáo của Sở Y tế Hà Nội về tỷ lệ tiêm chủng hiện nay đạt 97%, Bộ trưởng Bộ Y tế hy vọng 2 tuần tới sẽ không còn ca bệnh mới.
Bộ trưởng Tiến: Hà Nội sẽ không thêm ca sởi mới 2 tuần tới ảnh 1Nhân viên y tê điều trị cho bệnh nhân mắc sởi. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 24/4, phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch sởi, trước báo cáo của Sở Y tế Hà Nội về tỷ lệ tiêm chủng hiện nay đạt 97%, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định, với đà tiêm chủng được triển khai tích cực như vậy, chỉ khoảng 2 tuần hoặc 10 ngày nữa Hà Nội sẽ không còn ca bệnh mới.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho hay,  tình hình dịch bệnh sởi trên địa bàn thành phố đã đạt đỉnh và số bệnh nhân vẫn duy trì ở mức cao.

Tuy nhiên, ông Hạnh cũng cho biết mấy ngày gần đây, dịch bệnh sởi trên địa bàn thành phố có chững lại, có giảm tuy nhiên ở mức không đáng kể.

Thống kê của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, số bệnh nhân phát ban nghi sởi điều trị nội trú ở các bệnh viện dao động quanh ở mức khoảng 700 trường hợp.

Ông Hạnh dự báo số ca tử vong vì bệnh sởi sẽ vẫn còn tiếp tục cao vì hiện nay còn nhiều bệnh nhân nặng nằm điều trị hàng tháng và đang phải thở máy tại Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, đang có 8 bệnh nhân ở Hà Nội đang thở máy, tại bệnh viện Nhi có 5 bệnh nhân đang thở máy.

Phân tích nguyên nhân vì sao tại Hà Nội có nhiều trẻ chưa tiêm chủng, ông Hạnh cho hay, hiện nay tại Hà Nội có khoảng 2-5% số đối tượng chưa tiêm do các bậc phụ huynh e ngại không đưa con đến tiêm do tình tiêm chủng vừa qua có những phản ứng sau tiêm chủng. Trong số đó, có khoảng 5-10% số cháu phải hoãn tiêm vì đến lúc tiêm chủng bị ốm và những chỉ định hoãn tiêm.

Bên cạnh đó, Hà Nội có một bộ phận trẻ nhỏ tiêm theo hình thức dịch vụ vắcxin kết hợp 3 trong 1, nên nhiều trường hợp trẻ được bố mẹ chờ đến 12 tháng tuổi mới tiêm.

Theo ông Hạnh, ngoài ra Hà Nội còn có một số đối tượng là những người dân di cư cao, trong khi đó việc quản lý đối tượng này còn rất khó khăn nên tỷ lệ tiêm của Hà Nội bị giảm.

Chính vì vậy, thời gian vừa qua, Sở Y tế Hà Nội đã làm quyết liệt các biện pháp tăng cường tiêm chủng và tỷ lệ tiêm đạt 97%.

“Trước kia, Hà Nội tiêm chỉ đạt hơn 75%, chỉ sau 1 tuần vừa qua, ngành y tế Hà Nội tích cực thực hiện tiêm vét theo chỉ đạo của Bộ Y tế và Ủy ban Nhân dân thành phố đến giờ phút này đã đạt 97%,” ông Hạnh cho biết.

Trước báo cáo trên của Sở Y tế Hà Nội, người đứng đầu ngành y tế cho rằng Hà Nội nếu làm công tác tiêm tốt như vậy thì khoảng 2 tuần nữa hoặc 10 ngày nữa trên địa bàn thành phố sẽ không còn ca bệnh mới nào.Vì số trẻ được tiêm trong thời gian vừa qua chỉ sau tiêm 10-14 ngày là có miễn dịch với virus sởi.

Trước nhận định trên của Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Hạnh e ngại khả năng trên vẫn khó vì kết quả tỷ lệ tiêm đạt 97%  như trên là ở đối tượng trẻ dưới 2 tuổi tiêm đủ 2 mũi. Thời gian tới, Hà Nội vẫn đang phải triển khai đẩy mạnh việc tiêm vét cho trẻ, nhất là khi ngành y tế đã mở rộng các đối tượng tiêm vét đến 10 tuổi./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục