Bộ Y tế:Đảm bảo đủ vắcxin phòng bệnh sởi, thủy đậu

Bộ Y tế đảm bảo cung ứng đủ vắcxin phòng bệnh sởi, thủy đậu

Chiều 23/4, Cục Quản lý Dược vừa có văn bản về việc cung ứng đủ vắcxin sởi và thủy đậu cho nhu cầu phòng bệnh của nhân dân.
Bộ Y tế đảm bảo cung ứng đủ vắcxin phòng bệnh sởi, thủy đậu ảnh 1Sản xuất vắc xin phòng bệnh tại Công ty Vabiotech. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 23/4, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Cục Y tế Dự phòng về việc cung ứng đủ vắcxin sởi và thủy đậu cho nhu cầu phòng bệnh của nhân dân.

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Nguyễn Tất Đạt, Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ quy định thuốc thành phẩm phòng và chữa bệnh cho người bao gồm cả vắcxin (trừ thuốc gây nghiện, hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc và thuốc phóng xạ) đã có số đăng ký được nhập khẩu theo nhu cầu, không bị hạn chế về số lượng, trị giá, không phải xin giấy phép nhập khẩu, không phải xác nhận đơn hàng nhập khẩu của Bộ Y tế.

Vì vậy, để đảm bảo thông tin chính xác và thống nhất về việc cung ứng vắcxin phục vụ phòng, chống dịch bệnh hiện nay, Cục Quản lý Dược đề nghị các cơ sở tiêm chủng có nhu cầu tiêm dịch vụ vắcxin phòng bệnh sởi, thủy đậu nói riêng và vắcxin nói chung cần chủ động thực hiện việc lập dự trù, đặt hàng các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu để được cung ứng vắcxin mà không cần xin ý kiến Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược).

Cục Quản lý Dược yêu cầu giá mua vào của vắcxin tại các đơn vị trên phải đảm bảo không cao hơn giá kê khai, kê khai lại của vắcxin với cơ quan quản lý nhà nước về giá thuốc (Cục Quản lý Dược, Sở Y tế).

Theo ông Đạt, trong thời gian qua, việc lập dự trù, đặt hàng của một số cơ sở tiêm chủng chưa kịp thời, dẫn đến việc thiếu vắcxin cho nhu cầu tiêm chủng dịch vụ của nhân dân kèm theo việc giải thích không rõ ràng dẫn đến hiểu lầm là Bộ Y tế không cấp phép kịp thời.

Về tình hình cung ứng thực tế vắcxin phòng bệnh sởi, hiện nay có 2 loại vắcxin phòng bệnh sởi đơn giá và 6 vắc xin phòng bệnh sởi đa giá (sởi, quai bị, rubella) có số đăng ký lưu hành còn hiệu lực. Trong đó, vắc in MVVAC (số đăng ký QLVX-0295-09) do Trung tâm nghiên cứu, sản xuất vắcxin và sinh phẩm y tế sản xuất, với công suất 7,5 triệu liều/năm, có thể đáp ứng đầy đủ và kịp thời cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia và nhu cầu tiêm chủng dịch vụ của nhân dân.

Về vắcxin phòng bệnh thủy đậu, hiện nay Công ty Trách nhiệm hữu hạn MTV Dược phẩm Sài gòn (Sapharco) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn MTV Vắc xin, sinh phẩm số 1 (Vabiotech) đang có vắcxin phòng bệnh thủy đậu đủ cho nhu cầu tiêm chủng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục