Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ tại Hội nghị. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Trong năm 2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành 90 cuộc thanh-kiểm tra chuyên đề đối với 1.176 tổ chức, qua đó xử phạt vi phạm hành chính hơn 20,3 tỷ đồng; trong đó đất đai, môi trường, khoáng sản và tài nguyên nước là những lĩnh vực “nóng” nhất.

Mặc dù vậy, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, con số các cuộc thanh-kiểm tra chuyên đề trong năm vừa qua vẫn chưa phản ánh đầy đủ những gì đã làm. Lý do là có những cuộc thanh tra vẫn đang diễn ra trong phạm vi rộng, có những cuộc thanh tra vụ việc rất lớn và kéo dài.

Tại hội nghị tổng kế công tác thanh-kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng diễn ra sáng 11/1, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng thừa nhận, công tác thanh tra của Bộ vẫn còn chưa hiệu quả, chưa đáp ứng yêu cầu.

“Như đất đai, tôi thấy kết quả thanh tra chưa thỏa đáng. Nếu thanh tra không tìm ra được các biện pháp yêu cầu khắc phục thì hệ quả về mặt kinh tế sẽ lớn hơn nhiều. Nhìn con số xử phạt, tôi thấy thực sự cần phải xem lại năng lực thanh tra đã làm,” Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.


Chia sẻ thêm về vai trò của công tác thanh-kiểm tra, vị tư lệnh ngành tài nguyên và môi trường cho rằng chỉ một dự án làm sai, chỉ một quyết định tính toán sai của lực lượng thanh tra sẽ khiến nhà nước thiệt hại rất lớn, có thể lên đến cả trăm nghìn tỷ đồng.

“Vì thế, sau mỗi cuộc thanh tra các vụ việc sai phạm, đặc biệt là các vụ việc nghiêm trọng thì cần xem lại quyết định. Riêng cá nhân tôi, với cương vị là Bộ trưởng, tôi cũng phải chịu trách nhiệm về việc này,” Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Trước thực tế nêu trên, vị tư lệnh ngành tài nguyên và môi trường yêu cầu trong năm 2017, các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường cần quan tâm đến các vấn đề “nóng” của ngành, từ đó tập trung để giải quyết.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng yêu cầu lực lượng thanh tra của Bộ tiếp cận theo hướng thanh tra vùng, tập trung vào các lĩnh vực quan trọng, như lĩnh vực đất đai sẽ tập trung vào việc quản lý, sử dụng đất của các công ty nông lâm trường.

Lý do là, “đất nông lâm trường đang là vấn đề rất nhức nhối. Hiện nay, toàn bộ nguồn lực này đang giao cho một người mà không quản lý được nữa. Nhiều công ty được giao quản lý lại bán đất, hoặc cho thuê. Vì thế, nếu phát hiện sai phạm thì phải xử lý mạnh tay,” ông Hà nhấn mạnh.

Ngoài ra, người đứng đầu ngành tài nguyên và môi trường cũng yêu cầu tập trung thanh tra các dự án biến đổi khí hậu đang sử dụng nguồn ngân sách nhà nước, vốn ODA.

“Trong khoảng 3 năm qua, không có cơ quan nào thanh tra lĩnh vực này, dù đã có hàng chục nghìn tỷ được đầu tư. Với trách nhiệm của mình, tôi nghĩ ngành cũng cần phải phát huy vai trò thanh tra, quản lý,” ông Hà nói./.

Năm 2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành 90 cuộc thanh-kiểm tra chuyên đề đối với 1.176 tổ chức, qua đó xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 20,3 tỷ đồng. Trong đó, lĩnh vực đất đai xử phạt 6 tổ chức vi phạm, với số tiền trên 1,3 tỷ đồng.

Lĩnh vực khoáng sản xử phạt 12 tổ chức vi phạm với số tiền trên 2,2 tỷ đồng và truy thu 1,02 tỷ đồng. Lĩnh vực tài nguyên nước xử phạt 8 tổ chức vi phạm với số tiền hơn 3,4 tỷ đồng.

Riêng lĩnh vực môi trường đã thanh tra 15 cuộc thanh-kiểm tra đối với 910 tổ chức. Qua đó, Bộ đã ban hành quyết định xử phạt 6 tổ chức với số tiền gần 9,9 tỷ đồng. Những vi phạm khác đang được hoàn thiện hồ sơ với số tiền xử phạt dự kiến trên 65 tỷ đồng.

Ngoài ra, thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã thực hiện 6 cuộc thanh tra trách nhiệm quản lý về tài nguyên và môi trường của Ủy ban nhân dân một số tỉnh. Qua đó, Bộ đã đề nghị xử phạt 29 tổ chức với tổng số tiền trên 3,5 tỷ đồng.