Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Nestor Reverol. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/8, Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Néstor Reverol đã bác bỏ cáo buộc của Tòa án New York về việc ông này có dính líu tới đường dây buôn lậu ma túy sang Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Bộ trưởng Reverol tố cáo những tuyên bố của phía Mỹ, theo đó cáo buộc ông cùng tùy viên quân sự Đại sứ quán Venezuela tại Đức Edylberto Molina tham gia các hoạt động buôn bán ma túy sang Mỹ trong giai đoạn 2008-2010, là "vô căn cứ và có dụng ý xấu." Ông khẳng định Mỹ sử dụng chiêu bài này để vu khống các quan chức Venezuela và kích động các hành vi gây bất ổn.

Bộ trưởng Reverol cho biết kể từ khi Cơ quan Phòng chống Ma túy Mỹ (DEA) rời khỏi Caracas năm 2005, nước này đã thu giữ trung bình 55,7 tấn ma túy/năm, tăng 60% so với khi DEA tham gia các hoạt động chống ma túy ở quốc gia Nam Mỹ này. Chỉ riêng trong giai đoạn 2008-2010, quân đội Venezuela đã triển khai 22 chiến dịch truy quét tội phạm ma túy, phá hủy 359 sân bay và vô hiệu hóa 111 máy bay của những băng đảng buôn bán chất gây nghiện. Hơn 100 tên trùm sò đã bị bắt, trong đó 21 tên đã được dẫn độ về Mỹ và 36 tên về Colombia.

Ông Reverol, 51 tuổi, nguyên Giám đốc Cơ quan quốc gia phòng chống ma túy, được bổ nhiệm chức Bộ trưởng Nội vụ kiêm Phó Tổng thống phụ trách kinh tế hồi đầu tháng này sau khi Mỹ đưa ra cáo buộc trên. Ông từng là người đứng đầu lực lượng Vệ binh Quốc gia của Venezuela và giữ chức Bộ trưởng Nội vụ dưới thời cố Tổng thống Hugo Chavez. Tổng thống Nicolas Maduro cho rằng ông Reverol là nhân vật "dũng cảm và dày dạn kinh nghiệm" từng lập nhiều thành tích về bắt giữ tội phạm ma túy.

Chính phủ Venezuela nhiều lần tố cáo chính DEA có quan hệ với các băng đảng và những kẻ cầm đầu buôn bán các loại chất gây nghiện ở nước này. Ông Reverol khẳng định Bộ Nội vụ Venezuela sẽ tiếp tục theo đuổi cuộc chiến chống ma túy và các băng đảng tội phạm có tổ chức./.