Nhóm "Bộ Tứ" đồng bảo trợ cho lộ trình hòa bình Trung Đông (gồm Liên minh châu Âu (EU), Liên hợp quốc, Nga và Mỹ) ngày 15/12 ra tuyên bố kêu gọi Israel và Palestine nối lại các cuộc thương lượng nhằm chấm dứt xung đột, hướng tới mục tiêu xây dựng một nhà nước Palestine sống hòa bình bên cạnh đất nước Israel an ninh.

Tuyên bố trên, được Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon công bố trong buổi họp báo sau cuộc họp kín của Bộ Tứ, nhấn mạnh lộ trình hòa bình Trung Đông được Mỹ xây dựng tại Hội nghị Annapolis, Maryland, là "không thể đảo ngược và cần phải thúc đẩy các cuộc thương lượng hòa bình để đặt dấu chấm hết cho cuộc xung đột và xây dựng càng sớm càng tốt đất nước Palestine, sống hòa bình và an ninh bên cạnh Israel".

Trong tuyên bố này, nhóm Bộ Tứ cũng bày tỏ lo ngại sâu sắc về việc Israel liên tục đóng các cửa khẩu để trả đũa các vụ tấn công ở Dải Gaza, nhằm chia cắt vùng lãnh thổ của Palestine, cản trở hoạt động thông thương và vận chuyển hàng cứu trợ cho người dân Palestine.

Cuộc họp của Bộ Tứ diễn ra trong bối cảnh thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chuẩn bị thông qua nghị quyết về vấn đề Trung Đông do Mỹ - Nga bảo trợ và đã nhận được sự đồng thuận của cả Palestine và Israel, theo đó xây dựng nền móng cho tiến trình hoà bình Trung Đông vào thời điểm Mỹ sắp có chính quyền mới và ở cả hai nước Israel và Palestine đều dự kiến tổ chức các cuộc bầu cử sớm trong năm 2009.

Dự kiến, Hội đồng Bảo an sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết trên vào ngày 16/12 trong cuộc họp bộ trưởng 15 nước thành viên. Nếu được thông qua, đây sẽ là nghị quyết đầu tiên về vấn đề Trung Đông của Liên hợp quốc trong 5 năm qua.

Tham gia cuộc họp kín của Bộ Tứ có Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, quan chức cấp cao phụ trách vấn đề đối ngoại EU Javier Solana, Uỷ viên Hội đồng quan hệ đối ngoại EU  Benita Ferrero-Waldner và một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Pháp. Đặc phái viên về Trung Đông của Bộ Tứ, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair cũng đã tham dự hội nghị này thông qua đường truyền video từ Jerusalem, Israel.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Rice khẳng định, cách tiếp cận của chính quyền Tổng thống George Bush là giải pháp tốt nhất cho lộ trình hoà bình Trung Đông. Theo bà, không nên từ bỏ cách tiếp cận này bởi sẽ không đạt được thoả thuận hoà bình vào thời hạn chót cuối năm.

Sau cuộc họp kín trên, Bộ Tứ cũng đã gặp nhóm liên lạc Liên đoàn Arập, trong đó có Algeria, Bahrain, Ai Cập, Jordan, Lebanon./.

(TTXVN/Vietnam+)