Nhà đàm phán Nga Dmitry Kozak nhấn mạnh rằng các đại diện của Đức và Pháp tuy hỗ trợ kế hoạch hòa bình, song "rất tiếc" là họ đã không hối thúc Ukraine thực thi các điểm cần triển khai.
Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ ngày 10-20/2 ở Belarus và sẽ tập trung vào việc "trấn áp và đẩy lùi ngoại xâm."
Nga đã triển khai một đơn vị lính dù đến Belarus trong ngày 26/1, một ngày sau khi di chuyển lực lượng pháo binh và lính thủy đánh bộ trước thềm cuộc tập trận chung vào tháng tới.
Ukraine, Nga và OSCE đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ đầy đủ lệnh ngừng bắn mà Nhóm Tiếp xúc ba bên về vấn đề Ukraine đã nhất trí vào ngày 22/7/2020.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sau đó khẳng định tại một cuộc họp báo rằng: "Sẽ không có gì xảy ra vào ngày 11/11. Chúng tôi không thảo luận về bất kỳ lịch hẹn mới nào."
Dự án Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) trị giá 10 tỷ euro dự kiến tăng gấp đôi lượng khí đốt tự nhiên của Nga vận chuyển tới Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu.
Phó Chánh văn phòng Điện Kremlin cho biết Nga ủng hộ cơ chế ngừng bắn ở Đông Ukraine, và các biện pháp bổ sung được thông qua ngày 22/7 sẽ được tuân thủ và thực hiện một cách vô điều kiện.
Tổng thống Zelenskiy nêu rõ: “Đức nhất quán ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Thống nhất rằng Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy sẽ diễn ra vào cuối tháng 9."
Phó Chánh Văn phòng Điện Kremlin, Dmitry Kozak, đã gửi thư cho phía Ukraine đề xuất bỏ các cuộc đàm phán cấp cố vấn chính trị giữa hai bên với lý do "định dạng cấp cố vấn không hiệu quả.”
Hãng thông tấn Ukrinform ngày 27/7 đưa tin các lực lượng vũ trang Ukraine và các lực lượng ở miền Đông nước này đã bắt đầu thực thi lệnh ngừng bắn từ nửa đêm 26 rạng sáng 27/7.
Đại diện thường trực của Nga trong Nhóm Tiếp xúc, ông Boris Gryzlov thông báo nhóm này đã nhất trí các điều kiện để phóng thích và trao đổi tù nhân giữa các bên tại Ukraine.
Tổng thống Putin khẳng định không hề có binh sỹ nước ngoài tại khu vực Donbass mà chỉ có các đơn vị phòng vệ địa phương - những lực lượng bao gồm các cư dân địa phương.
Tổng thống Volodymyr Zelensky và Chủ tịch EC Charles Michel đã thảo luận về việc nối lại tiến trình giải pháp chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine sau ba năm tạm ngừng.
Các lãnh đạo phe đối lập ở miền Đông Ukraine cho biết họ sẵn sàng đổi 53 người Ukraine lấy 88 chiến binh vào cuối năm nay theo một thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Nga và người đồng cấp Ukraine.
Cho dù vẫn còn có những vấn đề chưa được nhất trí, song điều quan trọng là niềm tin đã được thiết lập, Nga-Ukraine sau một thời gian dài căng thẳng, giờ đây đã có thể đối thoại.
Đánh giá về kết quả cuộc gặp, lãnh đạo Nhóm Bộ tứ Normandy cho rằng hội nghị thượng đỉnh đã đạt được nhiều kết quả khả quan mặc dù vẫn còn nhiều vấn đề tồn đọng.
Bên lề hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky và được phía Nga đánh giá là hiệu quả.
Moskva không muốn bằng cách nào đó tích hợp hoặc chỉnh sửa các thỏa thuận đã đạt được trước đó, đồng thời hy vọng Pháp và Đức cũng sẽ yêu cầu không thay thế các thỏa thuận này.
Lãnh đạo Nga và Pháp nhấn mạnh "Kiev cần phải thực hiện nghĩa vụ của mình liên quan đến chính trị trong quá trình dàn xếp nội bộ Ukraine, mà trước hết là việc thông qua luật về quy chế cho Donbass."