Nhóm Tiếp xúc ba bên nhất trí khôi phục lệnh ngừng bắn ở Đông Ukraine

Ukraine, Nga và OSCE đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ đầy đủ lệnh ngừng bắn mà Nhóm Tiếp xúc ba bên về vấn đề Ukraine đã nhất trí vào ngày 22/7/2020.
Nhóm Tiếp xúc ba bên nhất trí khôi phục lệnh ngừng bắn ở Đông Ukraine ảnh 1Binh sỹ quân đội Ukraine tại khu vực ở ngoại ô thành phố Debaltseve, vùng Donetsk, miền Đông Ukraine ngày 24/12/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nhà đàm phán của Ukraine, Nga cùng Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) đã nhất trí khôi phục hoàn toàn lệnh ngừng bắn giữa các lực lượng của Chính phủ Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này.

Ông Mikko Kinnunen, một quan chức thuộc OSCE, đã đưa ra thông báo trên ngày 22/12 và cho biết các bên đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ đầy đủ lệnh ngừng bắn mà Nhóm Tiếp xúc ba bên về vấn đề Ukraine (gồm đại diện của Ukraine, Nga và OSCE) đã nhất trí vào ngày 22/7/2020.

Trong những tháng gần đây, các bên xung đột ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine, đã cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn nói trên, vốn được cho là giúp giảm đáng kể con số thương vong trong năm ngoái.

Theo báo cáo của phái bộ giám sát đặc biệt ở khu vực này của Ukraine, số lần vi phạm lệnh ngừng bắn trung bình mỗi ngày trong tháng 12 này cao hơn gần 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Hebestreit tuyên bố Berlin sẵn sàng tham gia mọi cuộc đàm phán nhằm giúp giảm leo thang căng thẳng ở Ukraine.

[Ukraine khẳng định sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Tổng thống Nga]

Trả lời câu hỏi liệu Thủ tướng Đức Olaf Scholz có sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán theo đề xuất của Nga với các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong tháng 1/2022 hay không, ông Hebestreit nhấn mạnh Đức mong muốn góp phần làm giảm leo thang và sẵn sàng tham gia mọi cuộc đàm phán.

Ông cũng cho biết theo những thông tin mà phía Đức có được tới nay, các cuộc đàm phán - nhiều khả năng được tiến hành trong tháng 1/2022, sẽ không diễn ra ở cấp nguyên thủ hay người đứng đầu chính phủ, mà sẽ ở cấp thấp hơn.

Ông Hebestreit nhắc lại lời Thủ tướng Scholz nhấn mạnh Berlin sẵn sàng tham gia mọi cuộc gặp, trong đó có cả các cuộc gặp theo định dạng Bộ tứ Normandy (gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine).

Cùng ngày 22/12, Thủ tướng Scholz cũng đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Anh Boris Johnson để thảo luận về những căng thẳng liên quan vấn đề Ukraine. Lãnh đạo hai nước nhất trí về tầm quan trọng của việc phối hợp với Nga để giảm leo thang trong vấn đề Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục