Ukraine: Phe ly khai ở miền Đông sẵn sàng trao đổi tù binh

Các lãnh đạo phe đối lập ở miền Đông Ukraine cho biết họ sẵn sàng đổi 53 người Ukraine lấy 88 chiến binh vào cuối năm nay theo một thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Nga và người đồng cấp Ukraine.
Ukraine: Phe ly khai ở miền Đông sẵn sàng trao đổi tù binh ảnh 1(Trong ảnh theo chiều kim đồng hồ, phía trước): Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy ở Paris (Pháp) ngày 9/12/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AP, ngày 10/12, phe đối lập ở miền Đông Ukraine khẳng định sẵn sàng trao đổi các tù binh với Kiev theo một thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy sau cuộc hòa đàm ở Paris hôm 9/12.

Các lãnh đạo phe đối lập ở miền Đông Ukraine cho biết họ sẵn sàng đổi 53 người Ukraine lấy 88 chiến binh vào cuối năm nay.

Cuộc trao đổi tù binh lớn gần đây nhất giữa phe ly khai và các lực lượng Ukraine diễn ra vào tháng 12/2017, khi hai bên trao đổi 233 chiến binh lấy 73 người Ukraine.

[Ukraine muốn cụ thể hóa các thỏa thuận Minsk về miền Đông]

Hy vọng về một lối thoát cho cuộc xung đột vũ trang vốn cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người trong suốt năm năm qua ở Đông Ukraine đã xuất hiện sau cuộc gặp thượng đỉnh của lãnh đạo bốn nước trong nhóm Bộ Tứ Normandy (gồm Nga, Pháp, Đức và Ukraine) tại Paris (Pháp) ngày 9/12.

Những bước đi tiếp theo khá rõ ràng cho vấn đề Đông Ukraine, đặc biệt là cuộc gặp lần đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine, chính là "kết quả rất tích cực" đạt được tại hội nghị do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chủ trì lần này.

Những nội dung đáng chú ý được bốn nhà lãnh đạo gồm Tổng thống Macron, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Đức Angela Merkel đạt được là cam kết thực thi đầy đủ lệnh ngừng bắn cho tới cuối năm nay; nhất trí tiến hành trao đổi tù binh theo hình thức "tất cả đổi lấy tất cả"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục