Ukraine muon cu the hoa cac thoa thuan Minsk ve mien Dong hinh anh 1Các quan sát viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) (phải) giám sát việc rút quân của các lực lượng Ukraine ở vùng Donetsk ngày 9/11. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/12, Trợ lý tổng thống Ukraine, ông Andrei Ermak tuyên bố các thỏa thuận Minsk về giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine cần được cụ thể hóa, đồng thời hy vọng nhận được sự ủng hộ của các đối tác phương Tây tại hội nghị thượng đỉnh nhóm Normandy sắp tới.

Ông Andrei Ermak khẳng định chính quyền mới của Ukraine đã tuân thủ các nghĩa vụ theo các thỏa thuận Minsk được ký kết cách đây 5 năm, trong đó có việc rút quân khỏi một số khu vực giới tuyến.

Theo ông Ermak, các thỏa thuận này cũng cần được cụ thể hóa trong tình hình hiện tại.

[Ukraine hy vọng đàm phán Normandy sẽ mở ra đối thoại]

Quan chức Ukraine hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của các đối tác châu Âu là Đức và Pháp tại hội nghị thượng đỉnh nhóm Normandy, dự kiến diễn ra tại Paris (Pháp) vào ngày 9/12 tới.

Lần gần đây nhất hội nghị thượng đỉnh của nhóm Normandy (gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine) về tình hình Ukraine được tiến hành là vào năm 2016 tại thủ đô Berlin của Đức.

Hội nghị sắp tới được tổ chức sau khi có nhiều bước tiến lớn, bao gồm việc các bên rút quân tại một số khu vực căng thẳng, mở ra một giai đoạn mới trong tiến trình thực hiện các thỏa thuận Minsk.

Cuộc xung đột vũ trang giữa quân đội Chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này đã nổ ra từ năm 2014. Theo các số liệu thống kê của Liên hợp quốc, cuộc xung đột kéo dài 5 năm này đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)