Bộ Y tế: Thiết bị đeo tay phòng sởi tiềm ẩn nhiều rủi ro

Sau khi nghiên cứu về sản phẩm vòng đeo tay có khả năng phòng chống bệnh sởi, Bộ Y tế khuyến cáo thiết bị trên tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người dùng.
Bộ Y tế: Thiết bị đeo tay phòng sởi tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh 1Bệnh nhân sởi đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Thùy Giang/Vietnam+)

Trong thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, một số cá nhân lợi dụng tâm lý lo lắng, của các gia đình về việc phòng chống sởi cho con em mình, đã quảng cáo về loại vòng đeo tay có khả năng phòng chống sởi sản xuất tại Nhật Bản.

Trước thông tin trên, Bộ Y tế đã tổng hợp và nghiên cứu các thông tin về sản phẩm này và kết luận các loại thiết bị trên tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người tiêu dùng.

Các thiết bị chống sởi trên sử dụng gói chứa hóa chất chlorine dioxide để khử trùng không khí xung quanh người đeo, ngăn chặn vi khuẩn.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã liên hệ và trao đổi với phó giáo sư Nguyễn Hoài Châu - Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam.

Theo phó giáo sư Châu, chất chlorine dioxide là hóa chất khử trùng được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên việc tiếp xúc liên tục với hợp chất này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Hiện nay, hàm lượng chlorine dioxide trong sản phẩm chưa được kiểm nghiệm, xác định vì vậy các loại thiết bị này tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người tiêu dùng.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Nghị định 181/2013/ND-CP Quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật Quảng cáo, thông tin quảng cáo về trang thiết bị y tế cần phải được liệt kê rõ ràng tên, chủng loại, nước sản xuất và các thông tin sử dụng, cảnh báo cần thiết khác.

Thiết bị phòng chống sởi trên chưa được cá nhân phân phối nêu rõ tên sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ và các thông tin liên quan theo quy định.

Bộ Y tế cho hay, theo quy định tại Điều 4 Thông tư 24/2011/TT-BYT Hướng dẫn nhập khẩu trang thiết bị y tế, nếu là các trang thiết bị y tế sử dụng công nghệ mới, lần đầu áp dụng trước khi nhập khẩu vào Việt Nam phải được xem xét và cấp phép nhập khẩu hoặc kiểm tra theo quy định.

Vì vậy, thiết bị phòng chống sởi nêu trên chưa được thử nghiệm và xem xét đánh giá theo quy định.

Trước những thông tin trên, Bộ Y tế cung cấp một số thông tin để người dân hiểu rõ và có biện pháp phòng ngừa nhằm tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và tài chính./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục