Vẫn gia tăng nguy cơ trẻ dưới 9 tháng tuổi mắc sởi nặng

Gia tăng nguy cơ trẻ dưới 9 tháng tuổi mắc sởi nặng

Hiện nay trẻ dưới chín tháng tuổi chưa được tiêm vắcxin phòng bệnh sởi, nên nguy cơ trẻ ở nhóm này mắc bệnh khó giảm và có thể sẽ tiếp tục ghi nhận ca nặng.
Gia tăng nguy cơ trẻ dưới 9 tháng tuổi mắc sởi nặng ảnh 1Bệnh nhi bị sởi đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Thùy Giang/Vietnam+)

Theo báo cáo của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), trong ngày 27/4, trên cả nước ghi nhận thêm 32 trường hợp mắc bệnh sởi.

Hiện nay, số trường hợp mắc sởi xác định tại các địa phương đã bắt đầu giảm dần. Tuy nhiên, theo Bộ Y tế, với những trẻ dưới chín tháng tuổi chưa được tiêm vắcxin phòng bệnh sởi, nguy cơ trẻ ở nhóm này mắc bệnh khó giảm và có thể sẽ tiếp tục ghi nhận ca nặng.

Như vậy, từ đầu năm 2014 đến nay cả nước đã ghi nhận 3.716 trường hợp mắc sởi trong số 10.749 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 61/63 tỉnh, thành phố.

Trong ngày hôm nay (27/4) không ghi nhận trường hợp tử vong có liên quan đến sởi. Trước đó đã có 25 trường hợp tử vong do sởi trong số 127 trường hợp tử vong có liên quan đến sởi.

Hiện nay, theo thống kê trên toàn quốc cho thấy, số trường hợp sốt phát ban nghi sởi và số mắc sởi xác định tại các địa phương tiếp tục xu hướng chững lại và giảm. Trong ngày có 33 tỉnh, thành phố không ghi nhận ca mắc mới.

Về công tác tiêm phòng, tỷ lệ tiêm vắcxin sởi tại các tỉnh tiếp tục được nâng lên do các tỉnh tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm vét vắcxin sởi.

Kết quả thực hiện kế hoạch tiêm vắcxin sởi phòng chống dịch và tiêm vét vắcxin sởi chung trên toàn quốc đến ngày 27/4/ là 78,3%, tăng 2,1% so với ngày 26/4.

Đã có 49 tỉnh có tỷ lệ tiêm vét vắcxin sởi đạt tỷ lệ cao trên 70%, 1 tỉnh có tỷ lệ tiêm vét vắcxin sởi thấp dưới 50% là Bạc Liêu./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục