Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống lây bệnh sởi dịp nghỉ lễ

Bộ Y tế khuyến cáo người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc sởi như sốt, ho, khó thở, phát ban không nên đi du lịch.
Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống lây bệnh sởi dịp nghỉ lễ ảnh 1Nhân viên đường sắt kiểm tra vé của hành khách đi tàu. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Hiện nay, dịch sởi trên phạm vi cả nước đang có những diễn biến phức tạp với số trường hợp mắc và tử vong vẫn tăng.

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, ngày 26/4, cả nước ghi nhận thêm 37 trường hợp mắc sởi xác định trong số 217 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 25 tỉnh, thành phố.

Như vậy, tính từ đầu năm 2014 đến ngày 26/4, trên cả nước đã có 3.684 trường hợp mắc sởi xác định trong số 10.444 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 61/63 tỉnh, thành phố, 25 trường hợp tử vong do sởi trong số 127 tử vong có liên quan đến sởi.

Để chủ động phòng chống lây nhiễm dịch sởi trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp nhằm phòng chống lây nhiễm bệnh sởi.

Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc sởi như sốt, ho, khó thở, phát ban không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người.

Các gia đình không nên đưa trẻ chưa được tiêm vắcxin sởi đến những nơi tập trung đông người như khu vui chơi, giải trí để tránh bị nhiễm sởi.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần tăng cường dinh dưỡng cho trẻ, thường xuyên vệ sinh răng miệng, mũi, họng, mắt và thân thể cho trẻ, rửa tay với xà phòng khi chăm sóc trẻ, giữ nhà ở, nhà vệ sinh sạch sẽ.

Bộ Y tế khuyến cáo các bậc cha mẹ nên chủ động đưa trẻ từ 9 tháng đến 2 tuổi chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi vắcxin sởi hoặc trẻ từ 9 tháng đến 10 tuổi theo ở những nơi có nguy cơ cao đến trạm y tế xã, phường để tiêm vắcxin phòng sởi theo khuyến cáo của Bộ Y tế./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục