Thành phố Hồ Chí Minh: Hai trẻ mắc sởi đều chưa tiêm vaccine phòng bệnh

Trẻ em sẽ được tiêm chủng miễn phí 2 mũi vaccine phòng bệnh sởi vào lúc 9 tháng tuổi và 18 tháng tuổi trong Chương trình Tiêm chủng Mở rộng tại các trạm y tế.

Một bệnh nhi mắc sởi. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)
Một bệnh nhi mắc sởi. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Ngày 27/5, theo thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, hệ thống giám sát sốt phát ban nghi sởi của Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận hai trường hợp trẻ mắc bệnh sởi cùng cư trú trên địa bàn quận Bình Tân.

Đáng lưu ý là cả 2 trẻ đều ở lứa tuổi 13 đến 15 tháng tuổi và chưa được tiêm phòng vaccine phòng bệnh sởi.

Cụ thể, trong hai ngày 25 và 26/5, hệ thống giám sát sốt phát ban nghi sởi của Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận hai trường hợp trẻ mắc bệnh sởi cư trú tại 2 phường thuộc quận Bình Tân. Triệu chứng chính của cả 2 trẻ đều là sốt trước khi phát ban vài ngày kèm theo đó là các triệu chứng viêm hô hấp.

Trường hợp thứ nhất là bé gái 13 tháng tuổi (ngụ phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân) nhập viện với triệu chứng sốt ngày thứ 6, sổ mũi, nổi ban rải rác toàn thân, kết mạc mắt đỏ, mi mắt sưng, đau họng.

Sau khi khám, xét nghiệm, bệnh nhi được chẩn đoán bệnh sởi biến chứng viêm phổi. Hiện bé gái đang được theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố.

Trường hợp thứ hai là bé trai 15 tháng tuổi (ngụ phường Tân Tạo, quận Bình Tân), nhập viện với triệu chứng sốt ngày thứ 4, sổ mũi, ho đàm, tiêu lỏng, xuất hiện hồng ban rải rác ở vùng tai, mắt, thân mình. Bé được chẩn đoán là bệnh sởi, viêm phổi bội nhiễm, đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngay sau khi ghi nhận thông tin về 2 ca bệnh này, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố (HCDC) phối hợp Trung tâm Y tế quận Bình Tân điều tra dịch tễ và triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng.

Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu, chưa phát hiện mối liên quan giữa hai trường hợp này cũng như chưa phát hiện thêm ca bệnh mới tại nơi trẻ sinh sống và đi học. Cả hai trẻ này đều chưa được tiêm chủng đầy đủ theo lịch của Chương trình Tiêm chủng Mở rộng và hoàn toàn chưa tiêm vaccine phòng bệnh sởi. Lý do được gia đình nêu ra là trẻ thường bị bệnh và do cha mẹ đi làm xa nên không đưa trẻ đi tiêm.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và việc gián đoạn cung ứng các vaccine trong Chương trình Tiêm chủng Mở rộng trong năm 2022 đã tác động đến tỷ lệ tiêm chủng các vaccine cho trẻ, nhiều trẻ chưa được tiêm chủng đúng lịch, chưa tiêm chủng đủ mũi.

Khi tình hình cung ứng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng Mở rộng đi vào ổn định trong năm 2024, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai tiêm vaccine đồng loạt ở tất cả các trạm y tế xã, phường, thị trấn trên toàn thành phố nhằm chủ động phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Báo cáo đến hết tháng 4/2024, tỷ lệ trẻ đủ 18 tháng đã tiêm đủ 2 mũi sởi đối với lứa trẻ sinh năm 2018, 2019, 2020, 2021 lần lượt là 93,2%; 90,1%; 91,7% và 93,6%. Mức bao phủ này đạt chỉ tiêu tối thiểu theo yêu cầu của Bộ Y tế nhưng chưa đạt chỉ tiêu của Thành phố Hồ Chí Minh đề ra là trên 95%. Đây là mức bao phủ cần thiết để có thể tạo miễn dịch cộng đồng, ngăn ngừa bệnh bùng phát và tiến đến mục tiêu loại trừ bệnh sởi.

Sở Y tế thành phố tiếp tục kêu gọi phụ huynh đưa con đến các trạm y tế để tiêm vaccine phòng bệnh. Tiêm vaccine là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc bệnh sởi và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác. Hai liều vaccine phòng sởi mang lại hiệu quả ngăn ngừa bệnh sởi đến 97%.

Trẻ em sẽ được tiêm chủng miễn phí 2 mũi vaccine phòng bệnh sởi vào lúc 9 tháng tuổi và 18 tháng tuổi trong Chương trình Tiêm chủng Mở rộng tại các trạm y tế.

Ngoài tiêm vaccine, người dân cũng lưu ý thực hiện các biện pháp sau để phòng bệnh cho trẻ: giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên và vệ sinh nhà cửa sạch sẽ; cung cấp chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng, duy trì chế độ vận động, luyện tập thể dục thể thao khoa học để nâng cao sức đề kháng; hạn chế tiếp xúc với người có triệu chứng nghi ngờ sởi như sốt, phát ban và viêm long hô hấp (ho, chảy nước mũi…).

Khi trẻ có biểu hiện sốt phát ban dạng sởi, người nhà cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục