Bộ trưởng Y tế kiểm tra phòng chống sởi tại TP.HCM

Ngày 28/4, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống bệnh sởi tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 28/4, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống bệnh sởi tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi kiểm tra tại Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện quận Bình Tân, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao công tác điều trị bệnh sởi ở các cơ sở y tế này, đặc biệt là đã thực hiện tốt chỉ đạo của Bộ Y tế về phác đồ điều trị bệnh sởi và chiến dịch tiêm vét vắcxin sởi ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, trong năm nay, bệnh sởi bùng phát ở một số nước, trong đó có Việt Nam là do công tác tiêm phòng vắcxin sởi trong cộng đồng chưa tốt.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Sở Y tế và các bệnh viện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường công tác truyền thông trực tiếp ở khoa nhi, khoa khám bệnh ở các bệnh viện và các điểm tiêm chủng thường xuyên đồng thời cần tăng thêm thời gian tiêm phòng theo lịch trong đợt tiêm chủng này.

Bộ trưởng Y tế cũng lưu ý ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh phải quyết liệt hơn trong việc cách ly, phân luồng, phân tuyến với bệnh nhi nghi nhiễm sởi; sàng lọc, phân luồng bệnh nhi khám sởi hợp lý hơn.

Ngoài ra, thành phố phải tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích gia đình bệnh nhi chuyển những trường hợp trẻ bị sởi nhưng chưa có biến chứng xuống tuyến bệnh viện quận huyện để tránh trường hợp lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh sởi bắt đầu bùng phát tại thành phố từ cuối năm 2013 và tiếp tục gia tăng trong ba tháng đầu năm 2014. Trong tháng 4/2014, bệnh sởi ở thành phố có dấu hiệu giảm dần và không có trường hợp tử vong do sởi.

Vào thời điểm năm 2013, gần 90% các ca mắc sởi rơi vào trẻ em có độ tuổi dưới ba tuổi. Tuy nhiên, từ đầu năm 2014 đến nay, số ca trên ba tuổi mắc bệnh gia tăng về mặt tỷ lệ so với năm trước. Trong đó, khoảng 70% các ca mắc sởi là trẻ em dưới ba tuổi, từ ba trở đến 10 tuổi chiếm hơn 20%.

Tỷ lệ biến chứng do sởi đang có xu hướng giảm gần, từ 51% của tháng 11/2013 xuống còn 24% trong tháng 4/2014, còn lại các trường hợp nhập viện là mắc sởi bình thường, nhưng do người nhà yêu cầu nhập viện.

Bác sỹ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng thành phố cho biết, hiện tại chiến dịch tiêm vét vắcxin sởi ở Thành phố Hồ Chí Minh đã cơ bản hoàn thành theo kế hoạch.

Sau hai tháng thực hiện, trên 95.000 trẻ trong độ tuổi dưới ba tuổi đã được tiêm bù, tiêm vét trong đợt này. Tuy nhiên, số dân vãng lai ở thành phố khá đông nên trong tháng Năm này, thành phố vẫn tiếp tục tiêm vét thêm cho trẻ em dưới na tuổi.

Ngoài ra, Sở Y tế vừa triển khai tiêm vắcxin sởi bổ sung cho trẻ từ ba đến sáu tuổi theo chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố.

Mới đây, Bộ Y tế ban hành quyết định tiêm vắcxin bổ sung cho trẻ em trong độ tuổi từ hai đến sáu tuổi, sắp tới Trung tâm Y tế dự phòng sẽ làm việc với các quận huyện để rà soát lại số lượng trẻ cần được tiêm vắcxin sởi.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, nếu tình hình dịch bệnh sắp tới tăng lên, thành phố có thể thu dung điều trị đáp ứng thêm khoảng 20% so với tình hình hiện tại.

Vừa qua, nhiều người dân lo lắng với dịch bệnh nên đã đổ xô đi chích ngừa khiến vắcxin sởi thiếu hụt ở một số điểm tiêm dịch vụ. Trước tình hình đó, Sở Y tế đã nhập về khoảng 200.000 liều vắcxin ngừa sởi, quai bị và rubella để đáp ứng nhu cầu của người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục