(Nguồn: chinabusinessnews.com)

Hai tập đoàn chế tạo máy bay lớn nhất thế giới là Boeing và Airbus đang cạnh tranh quyết liệt tại Triển lãm Hàng không Vũ trụ Quốc tế Trung Quốc lần thứ 11 tại thành phố Chu Hải, Trung Quốc, nhằm giành giật thị trường hàng không đang bùng nổ này.

Để giành lợi thế ở thị trường Trung Quốc, cả Boeing và Airbus đều tiến hành xây dựng mối quan hệ đối tác với các doanh nghiệp Trung Quốc.

Airbus có một trung tâm hoàn thiện và giao hàng tại Thiên Tân, nơi công nhân nhà máy sẽ thực hiện việc lắp đặt đồ nội thất và sơn vỏ máy bay cho thị trường nội địa nước này.

Ngoài ra, Airbus còn tiến hành mua các bộ phận máy bay từ các nhà cung ứng Trung Quốc.

Trong khi đó, Boeing đang lên kế hoạch hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc Commercial Aircraft Corp. (COMAC) để mở một nhà máy thực hiện sơn và lắp đặt buồng lái cho những chiếc máy bay dòng 737.

Mặc dù Boeing và Airbus đều nhìn thấy “sự màu mỡ” của thị trường hàng không Trung Quốc, song trong tương lai cả hai gã khổng lồ này sẽ gặp phải sự cạnh tranh từ các hãng sản xuất Trung Quốc.

Chẳng hạn như COMAC, bên cạnh việc hợp tác với cả Boeing và Airbus, doanh nghiệp này đang phát triển mẫu máy bay C919 để cạnh tranh với các dòng Boeing 737 và Airbus A320.

Tại triển lãm hàng không Chu Hải, hãng hàng không quốc doanh China Eastern Airlines cam kết sẽ mua 20 chiếc máy bay C919.

Trong “Dự báo thị trường toàn cầu 2016-2035” của mình, Airbus cho biết các hãng hàng không Trung Quốc sẽ cần khoảng 6.000 chiếc máy bay mới với tổng trị giá lên tới 945 tỷ USD trong hai thập kỷ tới.

Boeing còn đưa ra dự báo khả quan hơn khi cho rằng thị trường Trung Quốc sẽ cần đến 6.800 chiếc máy bay với tổng trị giá 1.000 tỷ USD trong cùng thời gian trên.

Các tuyến bay giữa Trung Quốc và các thị trường Mỹ, châu Âu và châu Á được kỳ vọng sẽ nằm trong những tuyến phát triển nhanh nhất trên toàn cầu, với tốc độ tăng trưởng trung bình mỗi năm lần lượt đạt 6,8%, 5,3% và 6,7%.

Trong giai đoạn 2015-2035, vận tải hàng không quốc tế hai chiều của Trung Quốc sẽ tăng trưởng trung bình 6,7% mỗi năm.

Theo số liệu của Tổng cục Du lịch Trung Quốc, năm ngoái có hơn 100 triệu lượt người Trung Quốc đi du lịch nước ngoài./.