Máy bay Boeing 737 MAX 9 tại Renton, Washington (Mỹ) ngày 7/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing của Mỹ ngày 4/4 thông báo đã đạt thỏa thuận bán cho Hãng hàng không Aseman Airlines của Iran 30 máy bay Boeing 737 MAX với giá 3 tỷ USD.

Theo Boeing, bản ghi nhớ về thỏa thuận mua bán trên đã được ký giữa hai bên, theo đó, ngoài số máy bay mà tập đoàn này nhất trí bán cho Aseman Airlines, hãng hàng không trên sẽ được quyền lựa chọn mua thêm 30 chiếc nữa cùng loại.

Trước đó, hồi năm ngoái, Iran đã ký hợp đồng mua 80 máy bay thương mại đời mới với tập đoàn Boeing.

Hợp đồng bao gồm 50 chiếc Boeing 737 và 30 chiếc Boeing 777 trị giá 16,6 tỷ USD. Đây cũng là hợp đồng thương mại lớn nhất mà Iran từng ký kết với một công ty của Mỹ kể từ năm 1979.

[Boeing giành thêm đơn hàng "tỷ đô" cho máy bay 787-9 Dreamliner]

Tập đoàn Boeing của Mỹ và Tập đoàn Airbus của châu Âu đang cạnh tranh quyết liệt trong các thương vụ bán máy bay cho Iran.

Hôm 26/3 vừa qua, chiếc máy bay chở khách thứ ba của hãng Airbus đã được giao cho Tehran theo một hợp đồng mua máy bay của Iran sau khi phương Tây dỡ bỏ các trừng phạt chống lại nhà nước Hồi giáo này.

Một chiếc A330 khác và một chiếc A321 nhỏ hơn cũng đã được chuyển giao cho Iran hồi tháng Ba và tháng Một vừa qua.

Ba chiếc máy bay này nằm trong số 100 máy bay mà hãng hàng không Iran Air ký hợp đồng mua gần đây nhằm làm mới đội máy bay chở khách đã lỗi thời của mình./.