Đô đốc Kurt Tidd, Chỉ huy Bộ Tư lệnh phương Nam của quân đội Mỹ. (Nguồn: DVIDS)

Ngày 8/4, Chính phủ Bolivia đã chỉ trích tuyên bố mới đây của Đô đốc Kurt Tidd, Chỉ huy Bộ Tư lệnh phương Nam của quân đội Mỹ, cho rằng tình hình Venezuela rất có thể sẽ cần tới một giải pháp tầm khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong thông cáo ra cùng ngày, Bộ Ngoại giao Bolivia tố cáo đây là hành vi can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền và gây chia rẽ, làm ảnh hưởng tới nền hòa bình Mỹ Latinh. La Paz kêu gọi cộng đồng quốc tế tố cáo những âm mưu gây bất ổn tình hình chính trị và xã hội khu vực.

Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Venezuela trước đó cũng ra thông cáo bác bỏ tuyên bố của Đô đốc Tidd, cho rằng đây là chiến lược nhằm can thiệp và tìm cách gây bất ổn tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình, tuần hành cả ủng hộ và phản đối chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tiếp tục diễn ra ở thủ đô Caracas trong ngày 8/4.

Những người ủng hộ Chính phủ Tổng thống Maduro đã xuống đường tuần hành để bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ.

Phe đối lập cũng đã tập trung người biểu tình để phản đối việc cơ quan tư pháp nước này cấm ông Henrique Capriles - thủ lĩnh liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập ở Venezuela - tham gia hoạt động chính trị trong vòng 15 năm. Cảnh sát đã được huy động để đảm bảo an ninh và ngăn chặn những hành động quá khích của phe đối lập.

Trước đó, cơ quan tư pháp Venezuela đã cáo buộc ông Capriles có liên quan tới vụ tham nhũng của tập đoàn xây dựng hàng đầu Brazil Odebrecht.

Tổng thống Maduro tố cáo những người biểu tình âm mưu kích động “gây đổ máu” và lật đổ người đứng đầu nhà nước. Theo ông Maduro, đứng đằng sau những kế hoạch này là Mỹ và Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS)./.