(Nguồn: eluniversal)

Ngày 3/4, Đại sứ Bolivia Diego Pary, quốc gia vừa nhậm chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng thường trực Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS), đã tuyên bố hủy cuộc họp bất thường được triệu tập cùng ngày tại cơ quan này để bàn về cuộc khủng hoảng thể chế hiện nay tại Venezuela.

Phát biểu với báo giới, ông Pary cho hay cuộc họp không thể tổ chức bởi Bolivia đã không được tham vấn trước khi triệu tập. Trước đó, vào tuần trước, Tổng Thư ký OAS Luis Almagro và 20 trong tổng số 34 quốc gia thành viên của tổ chức này đã yêu cầu Hội đồng thường trực tổ chức họp khẩn cấp bàn về tình hình Venezuela sau khi Tòa án tối cao nước này (TSJ) giành quyền lập pháp từ Quốc hội.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez cũng đã lên án việc 20 quốc gia thành viên OAS yêu cầu tổ chức một cuộc họp bất thường mà không tham vấn Bolivia - quốc gia chủ tịch luân phiên OAS, là hành động vi phạm tính thể chế của tổ chức này.

Ngay sau tuyên bố bất ngờ nêu trên của ông Pary, 20 quốc gia cùng ra công hàm phản đối, yêu cầu Bolivia xếp lại lịch họp về vấn đề Venezuela và cho rằng đã không được tham khảo trước khi ông này hủy cuộc họp. Các Đại sứ Canada Jennifer May Loton và Mexico Luis Alfonso de Alba cho rằng, ông Pary đã "lạm quyền". Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray cho rằng, quyết định hủy cuộc họp bất thường của Bolivia là "đơn phương" và "tùy tiện."

Theo dự kiến, trong cuộc họp, các nước sẽ xem xét việc áp dụng Hiến chương dân chủ với Venezuela bởi cho rằng TSJ đã vi phạm trật tự Hiến pháp.

Trước đó, ngày 2/4, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cảnh báo nước này sẽ không để OAS tiếp tục tấn công./.