Tổng thống Bolivia Evo Morales. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/8, Tổng thống Bolivia Evo Morales đã tố cáo Mỹ thao túng thông tin liên quan tới việc canh tác cây coca ở nước này để biện hộ cho những thất bại của cuộc chiến chống ma túy.

Phát biểu với báo giới tại bang Tarija, ông Morales bác bỏ thông tin Mỹ đưa ra về việc Bolivia có tới 35.000ha coca và khẳng định con số này khác xa con số 20.400ha của Liên hợp quốc (LHQ) đưa ra mới đây, giảm 34% so với năm 2010.

Theo ông Morales, diện tích trồng cây coca ở Bolivia đã giảm đáng kể so với nhiều quốc gia nơi có sự hiện diện của các căn cứ quân sự Mỹ với số tiền đầu tư cho cuộc chiến chống buôn bán ma túy lên tới 300 triệu USD/năm.

Tổng thống Morales cho rằng đằng sau những tuyên bố của Mỹ là những mối quan tâm địa chính trị và Washington không hề thật sự muốn giải quyết vấn đề ma túy. Báo cáo mà Mỹ đưa ra chỉ nhằm biện minh cho thất bại của Nhà Trắng trong cuộc chiến chống ma túy.

Ông Morales cho rằng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nên tới Bolivia để kiểm tra và xem giải pháp chống ma túy nào tốt hơn.

Từ năm 2008 tới nay, quan hệ giữa Mỹ và Bolivia trở nên căng thẳng sau khi Tổng thống Morales trục xuất Đại sứ Mỹ Philip Goldberg với cáo buộc âm mưu chống Chính phủ Bolivia.

Đáp lại, Mỹ sau đó đã trục xuất Đại sứ Bolivia Gustavo Guzman và ngừng các ưu đãi thuế quan dành cho quốc gia Nam Mỹ này vì "thiếu hợp tác trong phòng chống ma túy."

Sau khi trục xuất đại sứ của nhau, hai nước chỉ duy trì quan hệ ở cấp đại biện. Đến năm 2011, hai bên ký thỏa thuận khung về bình thường hóa quan hệ và trao đổi lại đại sứ. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, quan hệ giữa hai nước vẫn căng thẳng ./.