Người dân di chuyển dọc con sông Silala ở Potosi, gần khu vực biên giới Chile - Bolivia ngày 29/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/5, Tổng thống Bolivia Evo Morales tố cáo Chile triển khai tên lửa và nhiều xe bọc thép tại một căn cứ quân sự mới gần sông Silala ở khu vực biên giới giữa hai nước đang có tranh chấp.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Phủ Tổng thống, ông Morales khẳng định tầm quan trọng của đối thoại trong việc giải quyết tranh chấp.

Tổng thống Morales tố cáo Chile đang đe dọa an ninh Bolivia với việc xây dựng căn cứ quân sự cách đường biên giới chung 15km, vi phạm luật pháp quốc tế và ảnh hưởng đến an ninh chủ quyền của nước này.

Bộ Ngoại giao Chile đã ngay lập tức ra thông cáo bác bỏ thông tin này, tuy nhiên thừa nhận có tăng cường tuần tra biên giới ở khu vực nói trên nhằm ngăn chặn các hoạt động tội phạm như buôn ma túy và buôn lậu từ Bolivia.

Ông Morales cũng cho rằng có mâu thuẫn trong tuyên bố của Ngoại trưởng Chile Heraldo Munoz với báo cáo của Bộ Quốc phòng nước này.

Trước đó, ngày 8/5, ông Munoz đã bác bỏ cáo buộc của ông Morales về việc nước này xây dựng một căn cứ quân sự tại gần khu vực sông Silala, trong khi đó Bộ Quốc phòng Chile lại thừa nhận có căn cứ tại làng Cariquima, một khu vực sa mạc ở vùng Atacama, nơi có 400 người dân sinh sống./.