Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ Latinh, ngày 10/11, phát biểu họp báo, Tổng thống Bolivia Evo Morales tố cáo ông là nạn nhân của một cuộc đảo chính và ông buộc phải từ chức để tránh một cuộc đổ máu không cần thiết và vì sự bình yên của đất nước.

Tổng thống Evo Morales khẳng định không chạy trốn và sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh cùng với nhân dân Bolivia để giữ lại những thành quả mà chính phủ của ông đã tạo dựng được trong hơn 1 thập kỷ qua.

Ông Morales khẳng định chính phủ của mình đã để lại một đất nước với nhiều tiến bộ xã hội, tăng trưởng kinh tế ổn định, một đất nước Bolivia tự do và có tương lai tươi sáng.

[Bolivia: Tổng thống Evo Morales và hàng loạt quan chức đệ đơn từ chức]

Tổng thống Morales cũng kêu gọi phe đối lập không nên phá hoại những thành quả mà đất nước đang có được về công bằng xã hội, tăng trưởng kinh tế và giảm thiểu đói nghèo, đồng thời bày tỏ hy vọng mô hình tự do mới không quay lại thống trị tại Bolivia.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Alvaro Garcia Linera, người cũng đã tuyên bố từ chức, tố cáo phe đối lập đã "đánh cắp những lá phiếu ủng hộ Tổng thống Morales" với cuộc đảo chính vừa diễn ra, song cam kết sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh để quay trở lại vì một tương lại tốt đẹp của đất nước.

Tình hình Bolivia diễn biến hết sức căng thẳng trong suốt những tuần qua kể từ sau cuộc bầu cử hôm 20/10 với các cuộc biểu tình bạo động do phe đối lập phát động với cáo buộc có sự gian lận bầu cử.

Một phái đoàn của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã tham gia vào tiến trình kiểm tra kết quả bầu cử và đã có thông báo cho rằng có "nhiều sự bất thường" trong quá trình nạp kết quả cuộc bầu cử vào hệ thống.

Cơ quan này cho rằng không thể xác định kết quả bỏ phiếu và nghi ngờ chiến thắng của Tổng thống đương nhiệm Morales, đồng thời khuyến cáo hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử để tiến trình bầu cử lại khi hội tụ đầy đủ các điều kiện, trong đó có việc thành lập một cơ quan bầu cử mới./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)